[Công Thức] Cách làm Hũ Ngâm Chanh Đào Mật Ong


[Công Thức] Cách làm Hũ Ngâm Chanh Đào Mật Ong 1

Công việc bận rộn đem lại cho Hân những trải nghiệm thú vị ở nhiều Châu lục, nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng với Hân thì dải đất hình chữ S vẫn là “nơi chốn đi về” đẹp và đáng để yêu nhất. Việt Nam, trên bản đồ chỉ là một chấm nhỏ, nhưng chắc chắn để lại ấn tượng trong lòng du khách và bạn bè thế giới. Phạm vi bài viết này, Hân không thể chia sẻ hết những danh thắng, những rừng vàng biển bạc … những nét đẹp văn hoá đặc sắc của các vùng miền trên khắp đất nước.

Có một góc kỉ niệm vui nho nhỏ, Hân muốn kể về Hoà Bình. Nơi núi rừng Tây Bắc này, bản làng bình yên được ôm trọn bởi những dãy núi lam chiều đẹp như tranh …. Hôm ấy, trong chuyến thăm nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, chị bạn có chuẩn bị sẵn và nói tặng cho Hân một món quà quê được hái từ vườn nhà ở Cao Phong. Chị còn trêu bảo “đợi ảnh sản phẩm từ bếp nhà cô Hân đấy”. Thế là Hân cứ đinh ninh trong đầu là được tặng giỏ cam Cao Phong cơ. Tha hồ mà làm nước cam uống cho đẹp da. Thế rồi về đến Hà Nội, mở hộp quà ra là một giỏ chanh đào, và 1 chai mật ong… Nhìn những quả canh đào đang độ chín với lớp vỏ hồng rám, căng mọng nước, Hân mỉm cười một mình “Ui chao, chị định thử tay nghề bếp núc của em sao? Hí hí.

Vậy là Hân bắt tay vào làm hũ ngâm chanh đào mật ong đây. Món này rất tốt cho việc ngăn ngừa các bệnh hô hấp như ho, viêm họng, cảm … trong những ngày lạnh, ngày thời tiết giao mùa…


Chuẩn bị:

– Chanh đào: 01 kg
– Mật ong: 1 lít
– Đường phèn: 600-700 gr
– Muối hạt 5-10 gr
– Hũ thuỷ tinh, vỉ tre hoặc đá nén.

Cách làm:
– Chanh đào rửa sạch. Để ráo nước hoặc lau khô.
– Thái chanh đào thành những khoanh tròn mỏng. 1 quả chanh Hân thái 4-5 khoanh như ảnh.
– Xếp chanh vào hũ thuỷ tinh. Cho muối hạt vào. Đổ đường phèn lên trên, phủ kín chanh.
– Xếp vỉ nan hoặc đá chèn. Hân không thấy vỉ nam hay đá chèn đâu cả nên Hân dùng đường phèn cục, để lên trên cũng được. Cuối cùng, dội mật ong vào. Đậy nắp kín.

Lưu ý :
Trong quá trình ngâm, chanh đào tiết ra nước, nên bạn đừng ngâm đầy bình, nếu đầy là hôm sau bị trào đấy 🙂. Đảm bảo chanh luôn chìm trong dung dịch nước, đường, mật ong để không bị mốc. Ngâm chanh đào tầm 3 tháng là dùng được.

Lần đầu viết vội bài dự thi trên Nghien Bếp, nói thật là Hân không có thời gian xem lại nữa. Định viết tiếp mà bận quá lại thôi. Hân mong nhận được sự ủng hộ của cả nhà nhé.

[Công Thức] Cách làm Hũ Ngâm Chanh Đào Mật Ong 2

[Công Thức] Cách làm Hũ Ngâm Chanh Đào Mật Ong 3

[Công Thức] Cách làm Hũ Ngâm Chanh Đào Mật Ong 4

[Công Thức] Cách làm Hũ Ngâm Chanh Đào Mật Ong 5

 

[Công Thức] Cách làm Hũ Ngâm Chanh Đào Mật Ong 6


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *