Cách làm BÁNH RÁN VỪNG tại nhà cực ngon


Cách làm BÁNH RÁN VỪNG tại nhà cực ngon 1

MỤC LỤC NỘI DUNG

BÁNH RÁN VỪNG viết ra dài nhưng làm nhanh lắm ạ. Món này các bn bé rất thích.
Dịch chị em ở nhà trổ tài cho các con ăn nha

Nguyên liệu

A. Phần Vỏ bánh
* 100 g bột gạo nếp khô
* 15 g bột gạo tẻ khô
* 30 – 35 g khoai lang luộc nghiền mịn
* 25 g đường
* 50 – 100 ml nước ấm (khoảng 40 – 50 độ C, sờ vào thấy rất nóng)

B. Phần nhân bánh
* 70 g đậu xanh đã cà vỏ
* 20 – 25 g đường tuỳ khẩu vị
* 30 g dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường
* 30 – 40 g dừa tươi nạo sợi

C. Nguyên liệu khác
* 300 ml dầu ăn để rán bánh
* 50 g vừng/ mè trắng (đủ cho tất cả 20 bánh)

CÁCH LÀM

1. Làm vỏ bánh:
– Trộn bột nếp, bột gạo, đường và khoai nghiền mịn trong âu. Vét bột để tạo một lỗ trống ở giữa âu. – Cho khoảng 50 ml nước ấm, nhồi nhẹ nhàng tới khi nguyên liệu hoà quyện thành khối.
– Nếu bột còn khô thì từ từ cho nước, mỗi lần khoảng 10 ml và nhồi đều. Khi bột thành khối mịn, dẻo, không quá khô hay ướt thì dừng lại.
Lưu ý: Bột quá khô sẽ làm bánh dễ bị nứt hoặc nổ khi rán.
– Bọc kín bột, để nghỉ khoảng 30 – 60 phút.

2. Làm nhân bánh
– Vo sạch đậu xanh, cho vào nồi. Đổ nước sôi gấp khoảng 3 – 5 lần đậu. Đun sôi trên lửa to và vớt bọt nếu có. Hạ lửa nhỏ, đun liu riu tới khi đậu chín mềm nhừ. Nếu nước cạn quá nhanh thì thêm nước vào nồi.
– Khi đậu đã chín mềm thì xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Cho đậu vào chảo. Thêm đường và dầu dừa hoặc dầu ăn (dùng dầu dừa ngon và tốt hơn).
– Xào nhân trên lửa vừa tới khi nhân chuyển tương đối sệt thì cho dừa nạo sợi vào, tiếp tục xào tới khi hơi nước bay gần hết, nhân chuyển thành khối đặc thì trút ra đĩa (không cần xào kĩ trên lửa nhỏ như làm bánh trung thu).
– Khi nhân còn ấm, chia thành 20 phần

3. Nặn bánh
– Chia bột vỏ bánh thành 20 phần,
– Vê tròn một phần bột, ép dẹt rồi đặt nhân vào giữa, gói lại. Chúng ta cần ép vỏ bột sát với nhân. Nếu có không khí ở giữa vỏ và nhân, bánh sẽ dễ bị nổ khi rán.
– Bọc hết cả 20 phần bánh.
– Nếu làm bánh rán vừng thì nhúng đầu ngón tay qua nước rồi vê viên bánh cho vỏ ngoài bánh hơi ướt một chút rồi lăn bánh qua vừng. Nước giúp vừng dính vỏ dễ hơn. Sau đó nắn lại nhẹ nhàng để vừng dính chặt vào vỏ bánh, khi rán sẽ không bị rụng ra ngoài.

4. Chiên bánh
– Đổ dầu vào chảo sao cho dầu ngập và cao hơn bánh tối thiểu 0.5 cm,chia bánh làm nhiều mẻ để rán.
– Làm nóng dầu ăn trên lửa vừa để dầu nóng tới khoảng 150 độ C. Nếu không có nhiệt kế thì dùng đũa khô nhúng vào dầu, nếu từ đũa có bọt li ti nổi lên là được. Dầu quá nóng có thể làm bánh dễ nổ, dầu quá nguội sẽ làm vỏ bánh dai hoặc cứng.
– Thả bánh vào nồi. Đợi khoảng 1 – 3 phút cho vỏ bánh hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ cho bánh không dính nhau và không dính đáy nồi. Rán bánh trên lửa vừa tới khi vỏ bánh phồng to và bánh nổi lên mặt dầu. Lưu ý không rán quá nhiều bánh trong một mẻ, để bánh có đủ chỗ nở phồng và không bị dính nhau.
– Từ thời điểm này có thể tăng nhiệt lên một nấc, đồng thời dùng đũa đảo liên tục để bánh luôn có dầu bao quanh, không có phần nào của bánh hở trên mặt dầu quá lâu (nếu có, những phần này sẽ dễ bị nứt và nổ).

Khi vỏ bánh chín vàng thì vớt ra, để lên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cách làm BÁNH RÁN VỪNG tại nhà cực ngon 2


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *