Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa


Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa 1

Ở quê mình, người ta gọi bánh này là BÁNH LÁ, đơn giản vì nó được gói trong lá, ngon nhất là lá chuối mà đẹp thì lá rong. Bánh lá không hề giống bánh tẻ mà bạn bè mình hay biết đâu nhé, cá nhân mình thấy, nó ngon hơn rất rất rất nhiều lần…Lý do nằm ở đây 👇

Chuyện là, ngày xửa ngày xưa, ở gần nhà mình có một xã tên là Xã Xuân Lập nổi tiếng làm Bánh Lá dùng để tiến vua Lê Hoàn thời đó. Chính thế, bánh ở đây nức tiếng bốn phương về sự độc đáo, bánh dâng lên vua cơ mà, chắc chắn phải ngon hết nấc.

Bánh lá Xuân Lập nổi tiếng đến mức không chỉ người Thanh Hóa mà khách khắp nơi từ các tỉnh thành khác thường đổ về đặt bánh lá để ăn, biếu tặng hay phục vụ cỗ bàn. Mỗi ngày 1 cơ sở làm bánh có thể làm cả mấy nghìn cái chưa kể lễ tết.

Bánh lá gần như đã đi vào truyền thống của người dân quê mình, đặc biệt tại Xuân Lập. Hay ở chỗ, Người dân nơi đây có bí quyết riêng để làm ra bánh lá ngon mà không nơi nào có, đó là BỘT <Muốn làm bánh ngon, Nhà mình cũng phải lên đây nghiền bột mà>.

BỘT BÁNH ở đây độc đáo đến mức không thể copy. Người ta xay gạo thành bột nước bằng máy xay chuyên dụng, thành phẩm là bột quyện với nước sánh đặc, chứ không phải bột khô làm bánh thông thường như mọi người đã biết.

Bánh lá càng nhỏ càng dẻo ngon, đó là lý do càng về sau người ta càng thích gói bé lại (trông cũng đẹp mắt hơn nữa). Cầm chiếc bánh lá vắt vẻo vắt vẻo mà cắn vào thì mềm dẻo, thế mới hay.
BÁNH LÁ RĂNG BỪA là cái tên khác dân giã hơn mà người dân quê mình hay gọi cũng được xuất phát từ đó, vì bánh nhỏ như cái răng bừa vậy!

Quy trình làm bánh lá RĂNG BỪA không khó nhưng rất cầu kỳ…
Bột nước được nấu chín và đánh đều cho đến khi nhuyễn sền sệt. Đánh bột nghe có vẻ đơn giản nhưng Công đoạn đánh là khó nhất, cũng là bước quan trọng nhất quyết định chiếc bánh lá có ngon hay không.

Bột nấu chín sẽ bị đóng cục, việc đánh bột giúp bột mềm mịn để có thể gói được và nấu chín. Chưa kể, Bột phải được đánh làm sao cho nhỏ, nhuyễn, không còn thấy vón cục thì khi luộc bánh mới mềm, dẻo dai. Để làm được điều đó, lực tay không những mạnh, còn phải đều và nhanh. Đánh đến khi nào lên chuột sẽ xong nhé!

Sau khi hoàn thành, Múc bột vào lá dàn đều dài khoảng 15-18cm, cho thêm nhân lên trên, ấn nhẹ nhân vào trong, xoay tròn và gấp lại hai đầu. À phần xoay cũng quan trọng không kém nha, ngoài ăn ngon còn phải nhìn đẹp nữa, xoay bánh tròn đều, chắc tay vừa phải thì khi luộc mới kết dẻo, dày quá thì cứng mà lỏng quá thì nhão thành nước.

Riêng việc đánh bột rồi xoay bánh mà chỉ một người làm chắc dẹo cơ tay, nên là nhà mình nhờ cả biệt đội cô dì chú bác sang giúp, chưa kể nhân bánh phải băm mới ngon và ngọt.

Nhìn chiếc bánh đơn giản thế thôi nhưng ăn một miếng là nhớ cả đời, bánh dẻo mềm, thơm của nhân bánh, đậm đà của thịt, chấm với mắm tiêu bắc ngon số 1 luôn. Bánh còn phảng phất mùi lá chuối quê hương, ngả màu hơi xanh rất đẹp.

Làm bánh này rẻ lắm, tốn nhiều công thôi, lá còn phải luộc rồi phơi rồi lau 2 mặt sạch sẽ xếp đều tăm tắp mới gói mà. Dù vậy, Mỗi khi về nhà mình thích nhất là được làm bánh, vừa sạch vừa ngon. Cả nhà lại có dịp sum vào làm cùng nhau rồi hạnh phúc cười tươi khi thưởng thức thành phẩm, vui lắm 🥰

Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa 2

Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa 3

Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa 4

Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa 5

Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa 6

Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa 7

Cách làm Bánh Lá Răng Bừa, Chuẩn vị Thanh Hóa 8

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *