Cách làm Bánh bông lan phô mai Nhật Bản, mềm nhẹ và tan trong miệng


Cách làm Bánh bông lan phô mai Nhật Bản, mềm nhẹ và tan trong miệng 1

🍰🍰🍰
Bánh bông lan phô mai Nhật Bản, mềm nhẹ và tan trong miệng… Hôm nay em sẽ nói về chiếc bánh khó tính mà rất chi là đáng để làm này nhé cả nhà

Công thức : cả nhà có thể làm bất cứ công thức nào, mỗi công thức sẽ cho ra cốt bánh và kết cấu bánh khác nhau, vị bánh khác nhau vì vậy tuỳ sở thích để mình lựa chọn một công thức bánh mà mình thích nhé.
🍀 Công thức này là công thức mới, có khác công thức cũ một tí em đã giảm creamcheese xuống, vị bánh ăn xốp xốp , công thức cũ sẽ cho bánh mềm tan trong miệng nhưng công thức nào bánh cũng ngon tuỳ ý thích để làm nhé cả nhà:

Công thức mới:

✔️90gr cream cheese
✔️ 30gr bơ
✔️65gr sữa tươi
✔️35gr bột số 8
✔️ 10gr bột bắp
✔️1tsp vanilla paste/nước/1 ống nhỏ nếu dùng dạng bột
✔️3 lòng đỏ trứng( size trứng khoảng 65gr cả vỏ)
✔️3 lòng trắng( size trứng khoảng 65gr cả vỏ)->để ngăn mát tủ lạnh
✔️60gr đường cát
✔️Khuôn 15cm tròn (đế liền hoặc đế rời), hoặc khuôn oval loại làm bánh mì hoa cúc.

🍀 Cách làm:
✔️Lót giấy nến ở đáy khuôn và có thể lót giấy quanh thành khuôn nếu muốn.
✔️Khác với công thức cũ mình sẽ làm tan chảy phô mai và sữa trên bếp không cần đun cách thuỷ nhé.
✔️ Cho vào nồi phô mai, sữa đun trên lửa nhỏ làm phô mai tan chảy trong sữa hoàn toàn.
✔️ Cho bơ vào và tiếp tục khuấy đến khi bơ tan chảy gần hết.
✔️ Tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi lò, tiếp tục khuấy cho bơ tan hoàn toàn.
✔️Lúc này hỗn hợp ấm nóng nhẹ chứ ko quá nóng
✔️Cho vào bowl lòng đỏ và vanilla dùng phới lồng khuấy tan khoảng 1 phút.
✔️ Cho hỗn hợp phô mai vào, vừa đổ vừa khuấy đều, đến khi tất cả hoà quyện.
✔️ Rây bột mì và bột bắp vào khuấy đều nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp mịn mướt và không còn lợn cợn bột và để sang một bên.
✔️Lấy lòng trắng trứng trong ngăn mát ra , chia đường làm 3 lần cho vào đã đánh đến khi lòng trắng MỊN , BÓNG, NHƯNG VẪN MỀM, NHẤC QUEN ĐÁNH TRỨNG LÊN LÒNG TRẮNG MỀM CHẢY QUẶP XUỐNG, CHÓP CONG TRÊN QUE ĐÁNH TRỨNG MỀM CONG Ở ĐẦU( NHƯ HÌNH ĐÍNH KÈM), NGHIÊNG BOWL CẢM GIÁC LÒNG TRẮNG SẼ RỚT XUỐNG CHỨ KHÔNG ĐỨNG CỨNG NHƯ BÁNH BÔNG LAN THÔNG THƯỜNG là đạt, 👉 Bước này quan trọng giúp bánh nở đẹp không bị nứt mặt mà bánh vẫn nở tốt.
Chia lòng trắng làm 3 lần , trộn vào hỗn hợp lòng đỏ,đây là bước mà ai làm bánh cũng quá quen thuộc nhưng ko chắc ai cũng làm đúng, nếu làm bước này tốt bánh sẽ nở tốt mà bánh còn ko bị xẹp nữa … vì vậy bước này cần phải làm rất chú ý ạh.
✔️ Đổ bột vào khuôn đế liền ( nếu dùng đế rời nhớ bọc lớp giấy bạc bên ngoài khuôn hoặc đặt chồng vào một cái khuôn lớn hơn đế liền bên ngoài để bánh ko bị vào nước khi nướng), sau đó đặt vào một cái khay nhỏ chế nước sôi vào khay , nướng ở rãnh cuối cùng của lò 160 độ C 10’ , và. 140 độ C 70 ‘ 👉 thường thì với nhiệt độ này là bánh đã chín và chắc chắn bánh ko bị xẹp , nên nếu nhiệt kế lò báo nhiệt lò mà không đủ nhiệt thì bạn phải nướng thêm từ 15’ đến 20’ nhé… để đảm bảo bánh chín hoàn toàn.
✔️Sau 45’ phút nướng bánh em sẽ mở cửa nhanh tay xem mặt bánh vàng đẹp chưa em sẽ đậy một miếng giấy bạc lên để yên tâm nướng còn khoảng thời gian dài mà mặt bánh ko bị quá vàng xấu.
✔️ Bánh chín mở hé cửa khoảng 5 phút rồi mang bánh ra.
✔️ Lấy bánh ra và cảm nhận bánh bồng bềnh như thế nào nhé cả nhà
✔️ Bánh sẽ ngon khi để bánh nguội và thưởng thức sau 1 đến 2 giờ ở nhiệt độ phòng( nhớ che bánh lại để bánh không bị khô mặt), hoặc có thể cho vào ngăn mát luôn nếu muốn ăn bánh lạnh… tuỳ khẩu vị mình yêu thích thôi ạh.
✔️Dùng không hết nhớ bảo quản ngăn mát và dùng hết trong vòng 3 ngày.


≡ NHỮNG LƯU Ý GIÚP CÓ MỘT CHIẾC BÁNH NGON VÀ VẺ NGOÀI HOÀN HẢO

Nguyên liệu ngon bánh sẽ càng thơm ngon.

Dù công thức nào, nguyên liệu nào thì cách làm đối với dòng bánh này là gần như là giống nhau, vì vậy để thành công không quan trọng công thức, nguyên liệu mà ở cách làm thôi. Vậy cả nhà xem thử những điều em đã đúc kết bên dưới về cách làm xem thế nào nhé:

🔺Phải có và rất nên mua 1 cái nhiệt kế để trong lò để nướng bánh, nó sẽ giúp mình canh chỉnh nhiệt độ phù hợp và sẽ giúp mình hiểu lò và bánh của mình để làm thành công từ những thất bại.
🔺Làm nóng lò trước khi bắt tay vào làm bánh
🔺Trước khi bắt tay vào làm bánh nên chuẩn bị khuôn lót giấy chống dính sẵn sàng , các dụng cụ trong quá trình thực hiện để tránh quên trước quên sau lọng cọng khi thao tác thiếu cái này cái kia.
🔺 Nấu sẵn một bình nước sôi để cuối cùng cần dùng cho việc nướng cách thuỷ bánh.
🔺 Khi làm tan chảy phô mai không để lửa của quá lớn sôi , chỉ để lửa nhỏ trong quá trình làm tan chảy sữa phô mai ở trên và dùng phới lồng quấy đều tay cho phần phô mai tan chảy hoàn toàn cùng sữa , sau đó mới cho bơ vào khi thấy bơ tan chảy gần hết thì nhấc ra khỏi bếp , và quấy đều tay để bơ tan hoàn toàn trong hỗn hợp sữa phô mai. Và hỗn hợp lúc này chỉ ấm nóng nhẹ. Nếu hỗn hợp quá nóng khi cho vào lòng đỏ đánh tan , lòng đỏ sẽ bị chín và như vậy bánh sẽ bị hỏng ạh.
🔺 Đổ hỗn hợp bơ sữa phô mai vào lòng đỏ khuấy đều tay để tất cả phải hoà quyện.
🔺Khi rây bột vào hỗn hợp trộn tất cả đến khi thấy hỗn hợp mịn mướt thì đạt, không còn lợn cợn bột theo kiểu nhìn vào thấy viên viên thì chưa đạt, khuấy thêm vài cái cho hỗn hợp mịn hơn.
🔺 Lòng trắng trứng:
👉 Đối với bánh chiffon, castella hay các loại bánh bông lan thông thường em sẽ dùng lòng trắng để ở nhiệt độ phòng. Vì sao ạh vì như cả nhà đã biết đối với lòng trắng ở nhiệt độ phòng sẽ giúp cho việc đánh lòng trắng tăng thể tích nhiều nhất có thể, và độ bông đạt cũng rất nhiều vì vậy bánh sẽ nở tốt cao và giúp bánh không bị xẹp sau khi nướng bánh.
👉 Nhưng với bánh cheese cake này em sẽ dùng lòng trắng trứng để ngăn mát tủ lạnh… vì em không cần lòng trắng đánh đến khi nở hết cỡ, và em sẽ không chế độ bông mềm của lòng trắng , vì nếu như đánh như bánh bông lan thông thường như vậy bánh sẽ bị nứt mặt , nở rất nhanh trong lò và rất dễ xẹp khi còn trong lò hoặc lấy bánh ra do lượng chất lỏng quá nhiều … vì vậy em dùng lòng trắng lạnh để đạt vừa đủ độ đặc dẻo mềm mà em muốn, mà bánh vẫn nở tốt … nếu vẫn muốn độ đặc như vậy đối với trứng nhiệt độ phòng thì phải mất lâu thời gian hơn và trứng sẽ nở bông cao ổn định mới đạt được độ dẻo mềm như vậy tuy nhiên lòng trắng lại tăng thể tích quá nhiều rồi, và nó trở thành chóp mềm cong ở đầu rồi thì chắc chắn bánh sẽ bị nứt trong lò. Cả nhà nhìn hình bên dưới để thấy sự khác biệt nhé.
🔺Khi trộn lòng trắng vào hỗn hợp thì nên dùng phới lồng trộn, cuối cùng mới dùng spatula. Khi trộn cầm phới lồng phới dẹt nằm ngang ,làm rất nhẹ tay và nhịp nhàng, trộn kéo sát dưới đáy bowl và fold lên trên để đảm bảo hỗn hợp hoà quyện hoàn toàn thì bánh sẽ không bị đóng một lớp ở đáy bánh, lỗi này rất nhiều bạn mắc phải…
🔺Khi đổ bột vào khuôn em luôn đổ bột cách thành mặt khuôn khoảng 1.5cm. Nếu đổ quá đầy bánh sẽ nở tràn khuôn lúc lấy bánh ra bánh sẽ không đẹp ở phần bị nở dư tràn khuôn.
🔺Nướng bánh thì mỗi lò mỗi cách chỉnh nhiệt khác nhau nhưng đối với lò thường không phải lò đối lưu em luôn nướng 160 độ 10’ đầu tiên và hạ xuống 140 độ trong 75’ phút còn lại ( đối với khuôn tròn 15cm) , đối với khuôn oval như hình bên dưới em nướng cùng thời gian thì bánh luôn chín đều đẹp. Đối với lò Unox, lò đối lưu không tắt được quạt em sẽ cân chỉnh thêm một tí nữa và sẽ có kết quả sớm nhất đến cả nhà trong thời gian sớm nhất.
🔺Dòng bánh này bánh càng nở từ từ chậm thì mặt bánh không bị nứt và kết cấu bánh sẽ rất đẹp, vững chắc không bị xẹp , nướng đủ thời gian sẽ làm cho bánh chín , không bị xẹp, bánh không bị quá ẩm, cho ra thành phẩm đẹp về hình thức, thơm ngon về hương vị, cầm bánh lên sẽ thấy vô cùng khác biệt.

Phần đánh lòng trắng trứng và trộn vào hỗn hợp bột là rất quan trọng giúp góp phần vào thành công chiếc bánh, nên cả nhà lưu ý phần này ah.
Bánh lát cắt trên hình của em tất cả đều cắt khi bánh còn ấm nóng sau khi ra lò khoảng 25’ , và chưa để tủ lạnh, mặt cắt rất mịn màng và lỗ khí trong bánh rất đẹp tất cả đều nhờ vào phần lòng trắng em đã đánh đạt đó cả nhà🥰
Bài viết của em dài quá rồi nên em sẽ ngưng ở đây thôi ạh🥰
Em chúc cả nhà thành công và làm ra những chiếc bánh ngon cho gia đình, bạn bè và những người thương yêu ah🧡🧡🧡

Cách làm Bánh bông lan phô mai Nhật Bản, mềm nhẹ và tan trong miệng 2

Cách làm Bánh bông lan phô mai Nhật Bản, mềm nhẹ và tan trong miệng 3

Cách làm Bánh bông lan phô mai Nhật Bản, mềm nhẹ và tan trong miệng 4


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *