Bojagj Cake- món xôi đậu truyền thống của người Hàn


Bojagj Cake- món xôi đậu truyền thống của người Hàn 1

Bojagj Cake- món xôi đậu truyền thống của người Hàn. Siêu cute 

Vải bọc này này là Bojagj cake– món xôi đậu truyền thống của người Hàn. ☺️🥰

Vỏ bánh vẫn là từ nhân đậu trắng ninh nhừ xay nhuyễn sau đó sên nhân với đường và cuối cùng trộn với bột mì, bột gạo tẻ-nếp mang đi hấp. Xôi mình nén khuôn sau đó tạo hình nhân đậu rồi bọc lên xôi và trang trí.
Mọi người nhìn “vải bọc” lần này của mình thế nào? 🤪 mình post lại cả những đĩa xôi lần trước mình đã làm để gộp thành 1 album sau ngắm lại hi

Cụ thể làm phần vỏ bọc mình làm như sau:
– 400g đậu trắng
– 150g đường (gia giảm tuỳ khẩu vị)
– 26g bột mì số 8/ cake flour
– 52g bột gạo
– 12g bột gạo nếp
– màu rau củ quả (rau dền, lá dứa, carrot,..vv hoặc thực phẩm tuỳ thích)

Bước 1: ngâm đậu qua đêm, rửa sạch và tách vỏ, rửa lại 1 lần và mang đi nấu. Đổ ngập nước (nhiều nước chút), khi nước sôi vặn về lửa nhỏ rồi hớt hết bọt. Đậu nhừ là khi bóp hạt đậu tan trong tay.
Bước 2: Chuẩn bị rây chắt phần nước và đậu riêng sau đó cho đậu vào máy xay, múc 1 chút nước khi nấu vào để xay được dễ hơn. Xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa.
Bước 3: Đậu sau khi rây rất mịn mướt mình mamg đi sên với đường, bếp để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi mình hạ lửa và quậy đều tay liên tục. Đậu đạt là không dính chảo nhưng vẫn mềm ẩm chứ không khô hẳn như nhân đậu xanh làm bánh trung thu. Để nguội
Bước 4: Nhân đậu đã nguội thì mình cho hết các loại bột vào và trộn đều. Chia từng miếng nhỏ và mang đi hấp để bột chín. ( Nếu bắt hoa thì không cần bước này). Lưu ý khi hấp mình lót dưới giá hấp 1 tấm vải cotton mỏng sau đó 1 miếng lướt silicon để tránh nước đọng vào bột làm nhão và nắp vung cũng bọc 1 tấm khăn. Thời gian hấp khoảng 10p.
Bước 5: Nhân đậu hoàn toàn nguội mình mang ra nhào qua để bột mịn hoàn toàn và sau đó cho màu thực phẩm tuỳ thích. Trước khi cán bột mình thua 1 lớp dầu ăn vào tay và miếng lót cán bột. Cán mỏng bột, gập bột thành nhiều nếp để tạo hiệu ứng nếp gấp sau đó bọc lên xôi. Cách tạo hình, trang trí mọi người xem qua ảnh để hình dung nha. Tạo hình nơ thì mình cán bột mỏng và cắt hình vuông, chiều dài tuỳ vào bánh làm size bao nhiêu mà mình làm bé hơn chút. Sau đó cắt làm 4 hình tam giác, gập lớp nhỏ ở chiều dài của tam giác sau đó túm 2 cạnh là ra được nơ.
Phần màu cho vỏ bánh, mỗi 1 bánh mình làm 2 màu mình sẽ chia bột làm 2 phần mỗi phần 200g đậu sau đó mình cho màu trắng và màu mình muốn. (lí do phải cho màu trắng đó là vì đậu khi sên sẽ hơi ngả vàng nên nếu không có màu trắng thì sẽ rất khó để lên màu chuẩn)

Phần xôi mình làm xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen. Mình rửa sạch cắt nhỏ lá dứa, khoảng 10 lá vào máy xay rồi xay với nước. chắt lấy nước. Phần nước mình sẽ ngâm với gạo nếp đã rửa sạch qua đêm hoặc 6-7 tiếng ngâm. Hạt sen rửa sạch ngâm và mang đi luộc chín. Nếp ngâm đủ thời gian mình đổ phần nước, gạo xóc với ít muối rồi mang đi đồ. Đồ khoảng 10phut mình lấy ra bát tô. Chuẩn bị nước cốt dừa, đường và phần lá dứa đã xay (nguyên liệu mình ko cân đo mà gia giảm theo khẩu vị, muốn béo ngậy hơn thì cho nhiều cốt dừa) Sau đó trộn từ từ đảo đều để xôi lên màu lá dứa, càng cho nhiều màu càng đậm. Hạt sen chín mình cũng cho vào xôi đảo đều và mang đồ lần 2 tới khi xôi chín dẻo là đạt. Mình nén vào khuôn làm bánh đế rời để làm khung, 10-15cm tuỳ thích hoặc 18-20cm nếu nấu nhiều xôi❤️

Bojagj Cake- món xôi đậu truyền thống của người Hàn 2

Bojagj Cake- món xôi đậu truyền thống của người Hàn 3

Bojagj Cake- món xôi đậu truyền thống của người Hàn 4

Bojagj Cake- món xôi đậu truyền thống của người Hàn 5

Bojagj Cake- món xôi đậu truyền thống của người Hàn 6

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *