[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây


[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 1

Bánh Mochi Đâu Tây – Ichigo Daifuku – Strawberry Mochi

Chào cả nhà.

Hôm nay mình lại ngoi lên chia sẻ một bài mới sẵn việc hôm nay làm một mẻ bánh mochi dâu tây mới.

Bánh mochi dâu tây, hay còn gọi là Ichigo daifuku, là một món bánh ngọt (Wagashi) rất nổi tiếng ở Nhật. Tuy nhiên bánh này không bán tràn lan tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị như bánh mochi đậu đỏ, mà thường bán ở tiệm bánh Wagashi hay khu mua sắm cao cấp hơn vì đơn giản là dâu tây bên này không hề rẻ. Nên khi bán ra, giá thành cũng cao hơn bình thường.

Tuy nhiên, nếu mình làm ở nhà thì cũng có thể ngon không kém gì ngoài hàng, bởi vì cứ có dâu tây ngon thì là đã chắc chắn 80% là ngon bằng rồi. Thêm nữa là mình thấy vỏ bánh mua ở ngoài thường cứng hơn. Bởi vì vỏ phải hơi cưng cứng thì mới giữ dáng được lâu, chứ nhão nhão thì chẳng mấy chốc bánh nó chảy xuống hết. Nhưng nếu mình làm ở nhà, thì chả mấy chốc mà bánh vào bụng ngay, nên dai dai, nhão nhão, dính dính, mềm mềm thì ăn nó mới sướng miệng.

Mình thích bày mấy cái trò làm bánh này lâu rồi, ngày xưa khi còn ở Úc đã hay ra cửa hàng Nhật mua đồ về làm và lên mạng nghiên cứu. Sau khi chuyển sang Nhật ở, mình cũng đã đi học mấy lớp Wagashi making nên cũng nghiệm ra nhiều.

Sau đây là cách làm bánh:

Nguyên liệu (làm 5 cái):

– 5 quả dâu tây tươi
– 100gr shiratamako – bột nếp (nếu không mua được Shiratamako của Nhật, mình thấy dùng bột nếp cũng được. Ăn thấy cũng ngon.)
– 20gr đường
– 150 ml nước
– Bột năng/đao (potato starch, corn starch) để gói bánh
– 125gr đậu đỏ (red bean paste) (cái này mình mua ở hàng, lười ngâm với làm cái này lắm lắm)

Cách làm:

– Trộn bột, đường với nhau. Cho một ít nước vào trộn cho hết cục, rồi cho hết chỗ nước còn lại vào.
– Chia đậu đỏ thành 5 phần (25gr mỗi cục), vo tròn, bóp dẹp dẹp rồi cho dâu tây vào giữa, vo lại và để phần đầu dâu tây hở ra
– Để nấu bột có hai cách, một là dùng lò vi sóng, hai là hấp. Nhà mình không có lò vi sóng nên mình thì luôn luôn là hấp.
+ Dùng lò vi sóng: dùng màng che thực phẩm (?) (cling wrap) che lên bát. Cho vào lò vi sóng, bật chế độ cao, quay 1 phút, lấy ra trộn đều, cho vào lò vi sóng 1 phút nữa, lấy ra trộn đều, lúc này bánh đã chín hơn nhưng mà vẫn còn chỗ còn sống. Rồi lại cho vào lò vi sóng thêm 30 giây nữa. Nhìn bánh trong và dính là được
+ Hấp: cho bát vào trong nồi hấp cách thuỷ. Hấp được tầm vài phút, mở vung ra, trộn bột lên (lúc này thì bột vẫn nửa sống nửa chín). Đậy nắp vào hấp tiếp vài phút, lại lấy ra trộn đều, lúc này bánh đã chín hơn nhưng mà vẫn còn chỗ còn sống. Sau đó cho vào hấp tiếp. Khi bánh trong và dính là được. Tổng cộng mất tầm 10-12 phút.
– Rắc bột năng lên mặt nào phẳng (đĩa phẳng, thớt… đều được). Nhớ rắc đều và nhiều nhiều vào vì bánh này dính tay lắm. Đổ bột chín lên, chờ nguội bớt, gập mép bánh lại làm hai (tránh cho bột năng rơi vào giữa), rắc thêm bột năng lên trên. Cắt ra làm 5 phần.
– Để tạo hình bánh: lấy một phần bánh đã cắt để vào lòng bàn tay, phủi phần bột trên bề mặt đi (bạn nào pro thì có cái chổi nhỏ quét quét), cho dâu tây bọc đậu đỏ với phần đầu vào chính giữa bánh, sau đó dùng tay kia giữ phần đế cục đậu đỏ, lật ngược mặt bánh xuống rồi vuốt bánh xuống dưới để bọc hết cục đậu đỏ, sau đấy lấy tay khép bột vào để bao hết bánh. Khi vửa làm vừa thoa thêm bột cho bớt dính. Cách làm này mình thấy là dễ nhất và tạo hình bánh dễ nhất.
– Cho bánh ra đĩa đã rắc chút bột năng lên cho chống dính. Vừa ăn bánh vừa uống trà xanh là mình thấy hợp nhất. Lưu ý bánh làm xong nên ăn trong ngày vì dâu tây để ra ngoài sợ nhanh hỏng, mà cho vào tủ lạnh thì cứng bánh ăn không ngon.

Bạn nào thấy dính quá thì lần sau làm có thể bớt nước đi, bánh sẽ ít nhão và dễ cầm hơn. Bạn nào thích bánh mềm mềm tan chảy hơn, thì cho thêm ít nước vào.

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 2

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 3

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 4

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 5

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 6

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 7 [Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 8

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 9

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 10

[Công Thức] Cách làm Bánh Mochi Dâu Tây 11


Share:
Tagged:  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *