Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng


Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 1

Dưới đây là Top 5 công thức Bánh Bông Lan được viết trong bài.

Công thức 1 :

BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 🍰🍰🍰

Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng

Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 2
Bánh của mình đây! trông hình này cứ ngố ngố ấy nhỉ

Sau bài viết lần trước về con dao rạch bánh mì được mọi người quan tâm, đặc biệt là các bạn làm ngành y đều gọi là “dao mổ” 😅, thì lần này sẽ tiếp tục là trải nghiệm của mình với 1 dụng cụ vô cùng quen thuộc – Phới lồng đánh trứng.

Bình thường khi tìm hiểu về món bánh bông lan, chắc hẳn mọi người đều đọc được những tips như: Dụng cụ phải sạch, lòng trắng không được dính lòng đỏ, cho giấm/ chanh, … nhưng hầu như mình không thấy ở đâu nói về chính thứ dùng để đánh trứng. Với tinh thần hăng hái quyết tâm làm thành công bánh bông lan đánh tay, mình cũng đã order vài chiếc phới lồng đánh trứng về để làm, và sau bao lần toát mồ hôi, cổ tay rã rời, mình mới nhận ra rằng, dụng cụ dùng để đánh trứng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến thời gian và sức lực chúng ta bỏ ra. Thay vì mất 20 – 25 phút mòn mỏi, vật vã, thì nếu chọn được 1 dụng cụ vừa tay, nhẹ nhàng mà vẫn đủ lực thì chỉ cần khoảng 10 phút là trứng đã bông, thanh xuân vẫn còn nguyên nhé ☺️

Còn sau đây là công thức bánh bông lan cơ bản mà sau bao ngày hì hục đánh tay mình đã trải nghiệm thành công 😃

👉 NGUYÊN LIỆU: 

– 03    Quả trứng gà

– 75g  Bột mì số 8 (Hoặc 37,5g Bột mì đa dụng + 37,5g Bột bắp), Mình cũng đã thử với bột trộn sẵn dành cho bánh bông lan nhưng thành phẩm ra nhiều lỗ khí, bị rỗ hơn so với công thức này.

– 30g  Sữa tươi không đường

– 30g  Dầu ăn

– 1-2g Muối

– 60g  Đường

– 5-6   Giọt tinh dầu vani

– 5-6   Giọt nước cốt chanh

👉 CÁCH LÀM: 

– Tách lòng đỏ trứng và lòng trắng. Đánh lòng đỏ trứng với muối và vani (Mình thấy các công thức cơ bản đều trộn bột ở giai đoạn này, nhưng mình đánh tay ít nhất 10 phút mà để bột đã trộn 1 lúc như vậy thì cảm giác chất lượng bột không còn ok như ban đầu)

– Cho chanh vào lòng trắng trứng, và bắt đầu luyện tay 😅 đánh tay lòng trắng, khi nổi bọt lên khắp bề mặt thì cho đường, 60g đường chia làm 3 lần, mỗi lần cho đường cách nhau khoảng 1-2 phút, tiếp tục đánh đến khi lòng trắng có chóp.

– Trộn phần lòng đỏ vào tô lòng trắng, sau đó rây bột vào tô, dùng phới đảo nhẹ tay, 1 chiều, cho bột hòa lẫn với hỗn hợp.

– Trộn hỗn hợp Sữa và dầu ăn, sau đó lấy khoảng 1/3 phần bột bên trên đảo đều cùng sữa và dầu ăn, sau khi đã mịn, đổ hỗn hợp vào tô bột đã trộn, dùng phới đảo nhẹ tay, 1 chiều đến khi tất cả hòa lẫn vào nhau.

– Đổ hỗn hợp vào khuôn, dùng 1 que nhỏ di chuyển theo đường xoắn ốc để loại bỏ các bọt khí, sau đó thả khuôn từ trên cao khoảng 40cm xuống mặt phẳng 1 vài lần để hết các bọt khí trong bánh.

* Nướng bánh (mình dùng nồi chiên không dầu):

– Làm nóng nồi trước ở 180 độ trong 10 phút

– Bọc giấy bạc và nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 30 phút

– Bỏ giấy bạc, nướng ở nhiệt độ 130 độ trong 25 phút

– Để bánh 3 phút trong nồi rồi mới lấy ra

– Thả bánh từ trên xuống vài lần nữa, sau đó từ từ gỡ bánh ra khỏi khuôn.

👉 Video chi tiết: 

Hi vọng bài viết có ích với team không dùng máy đánh trứng. Chúc mọi người có nhiều món ăn ngon nhé!

Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 3
Muốn bánh cắt ra đẹp thì mọi người đầu tư thêm con dao cắt bánh mì có răng cưa, dùng dao thường mình thấy cắt bánh dễ bị dính hơn, nhất là khi bánh còn nóng
Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 4
Chắc hẳn mọi người đều nhìn thấy em đánh trứng tự xoay hot hit trên hình rồi, sau khi trải nghiệm xong thì đây là những gì mình rút ra
Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 2
Bánh của mình đây! trông hình này cứ ngố ngố ấy nhỉ

 


Công thức số 2 :

BÁNH BÔNG LAN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Có ai ở nhà ôm con nhưng vẫn đam mê bánh trái giống mình không ạ? Mình đang trong thời gian nghỉ thai sản cả ngày quanh quẩn từ nhà ra bếp. Vậy mà ngày ngày lướt Facebook thấy mọi người nấu cơm, làm bánh mà ham lắm. Có hôm địu con vô bếp hai mẹ con cùng làm bánh luôn. Chỉ tiếc là không có thời gian để học các món mới được, duy chỉ làm đi làm lại công thức bánh bông lan bằng nồi cơm điện này. May mà làm lần nào ăn chắc lần đó.
Mình xin chia sẻ công thức sau:

– 5 quả trứng gà
– 50g bột mì số 8 hay bột mì đa dụng
– 50g bột bắp
– 100g đường xay
– 40ml dầu ăn
– 40ml sữa tươi
– 1/4 thìa vanila
– 1 chút muối
– 1/2 thìa chanh

Cách làm
– Làm nóng nồi với chế độ nấu cơm.
– Tách lòng đỏ và lòng trắng ra hai âu khác nhau.
– Lòng đỏ đánh lên cùng muối, vanila, dầu ăn, sữa. Rây bột mì, bột bắp và trộn đều hỗn hợp trên cho đến khi sánh mịn.
– Lòng trắng trứng đánh bằng máy đánh trứng mức độ 1 ( máy nhà mình 5 mức độ ). Khi trứng nổi bọt như xà phòng thì thêm chanh. Tiếp tục đánh ở mức số 3 thấy bọt nhỏ dần thì thêm đường.Đường cho thành 3 lần, đánh ở mức cao nhất trong 7’ (thấy chóp hình móc câu là được)
– Chia phần lòng trắng trứng đã đánh bông thành 4 là phần. Lấy 1/4 trộn đều với hỗn hợp lòng đỏ (trộn đều cho hỗn hợp loãng hơn, không cần kĩ thuật). Tiếp tục lấy 1/3 lòng trắng trộn theo kĩ thuật fold, sau khi thấy đều, lấy tiếp 1/2 lòng trắng trộn fold. Đổ hỗ hợp đã trộn vào âu lòng trắng để trộn fold. Chú ý trộn đều tay, làm chậm nếu không sẽ xẹp bọt khí.
– Phết bơ hoặc dầu ăn ở đáy và thành nồi để tránh bị dính nồi.
– Đổ vào nồi bật chế độ cook lần 1. Chú ý đổ bột cao tay để bọt khí được thoát hết ra ngoài.
– Hết lần 1, bật cook lần 2 mỗi lần khoảng 20’ tuỳ nồi ạ.
– Sau khi bánh chín, để bánh trong nồi 20’ rồi mới lấy ra rack để nguội.

Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 6

 


Công thức số 3 : Bánh bông lan Phú sĩ

Bánh bông lan Phú sĩ với style của tui ☺️

Chuyện là vầy, hôm trước tui có tham gia challenge về bánh bông lan Phú sĩ trong group của Savouryday, tui muốn tạo hình khác khác mọi người xíu nên tui làm cách này, và đoạt giải nhì, hihi ☺️
Hôm nay tui share lên đây cho ai thích thì coi hén.

1/ Bạt bánh bông lan: tui sử dụng công thức bạt bánh gato Hồng Kong nhen.
– bật lò chế độ 2 lửa (trên dưới) 160oC rồi đi chuẩn bị nguyên liệu.
– 15g bơ nhạt + 25g dầu ăn + 40g sữa tươi ko đường -> cho vô thau inox có đế dày bắt lên nồi nước sôi nhẹ để cách thuỷ -> quậy đều tay cho bơ tan và cả 3 nguyên liệu hoà quyện.
Canh cho hỗn hợp ấm tay (tầm 40oC) bắt xuống và nhanh tay rây vô 25g bột mì đa dụng + 25g bột bắp -> quậy đều.
Cho tiếp 4 lòng đỏ trứng vô hỗn hợp và quậy đều, có thể cho thêm vani.
Đây là hỗn hợp (A)
– cho 4 lòng trắng trứng vô thau sạch + 1 xíu muối -> đánh nhẹ rồi cho tiếp 1/4mcf cream of tartar hoặc 1mcf nước cốt chanh -> đánh đến khi có bọt khí nhỏ li ti -> cho từ từ 80g đường mịn vào, vừa đánh vừa cho -> tiếp tục đánh (có thể tăng 1-2 số) đến khi hỗn hợp lòng trắng đạt độ “chóp đứng mềm” (vụ này các bạn hay làm bánh sẽ rành, các bạn khác có thể search google hén).
Đây là hỗn hợp (😎
– dùng phương pháp fold để trộn (😎 với (A): cho 1/3 hh (😎 vô hh (A) trộn đều, cho tiếp 1/3 hh (😎 vô hh (A) trộn đều, và cuối cùng cho hh (A) vô hh (😎 còn lại trộn đều.
– cho hỗn hợp bột vô khuôn đã có lót giấy nến, khuôn chữ nhật size 20×30 -> nhẹ nhàng dàn đều bột và gõ mạnh khuôn 2-3 cái xuống nền nhà cho bột ko bị bọt khí bên trong.
– cho vô lò nướng 160oC từ 32-35’ -> lấy bánh ra cho lên rack để nguội và chuẩn bị decor với jelly lá dứa nhen.

2/ Panda Jelly (hỗn hợp lá dứa dẻo):
– Xay 180ml nước + 25-30g lá dứa -> lọc lấy 150g nước xay lá dứa;
Cho tiếp 35g bột năng + 100g nước cốt dừa & xíu xiu muối vô hỗn hợp nước xay lá dứa trộn đều, quậy tan & lọc qua rây -> ta có hh (A)
– lấy 45g đường + 3g bột rau câu dẻo -> trộn đều;
Cho 200g nước vô nồi, bật bếp cho nước sôi lăn tăn -> đổ từ từ hỗn hợp đường và bột rau cau vô, vừa đổ vừa quậy cho đến khi được hỗn hợp nước rau câu trong veo;
-> Đổ tiếp hh (A) vô quậy liên tục và đợi đến khi hỗn hợp vừa mấp mé sôi (cho bột năng vừa chín tới) -> tắt bếp.
* Lưu ý: Hỗn hợp sẽ sệt hơn khi nguội do đó đừng để hh quá đặt (tui có up clip hh sau khi tắt bếp trong comment nhen).
* À quên, tui có thêm 1 giọt màu lá dứa cho màu lên đẹp hơn xíu, hihi ☺️
* Thêm nữa, bánh trang trí xong để tủ lạnh ít nhất 1-2 tiếng rồi mới lấy ra cắt nhen, lúc đó mới ngon & đẹp 😜
Rồi đó, chỉ việc trang trí theo ý thích thôi, nhà tui có 2 team: team dừa và team ko dừa, cho nên sẽ có bánh bông lan Phú sĩ mùa đông (có tuyết) và bánh bông lan Phú sĩ mùa hè (ko có tuyết) hén 😂

Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 7


 

Công thức Bánh Bông Lan 4 : BÁNH BÔNG LAN SỮA CHUA

BÁNH BÔNG LAN SỮA CHUA ĐẦU TIÊN
🍰 Tối qua, hai bố con cháu tranh thủ làm bánh để sáng nay ăn sáng các bác ạ. Đây là lần đầu làm bánh của cả 2 bố con. Thành quả ra gì và này nọ phết các bác ạ. Các bác tham khảo công thức của bố con cháu, có kinh nghiệm gì chia sẻ cho nhà cháu, để cái sau ngon hơn ạ!
🍰 NGUYÊN LIỆU:
– 3 quả trứng gà
– 60g sữa chua có đường
– 80g đường
– 10ml nước cốt chanh
– 30g dầu ăn
– 80g bột mỳ đa dụng số 11
🍰 CÁCH LÀM:
– Đầu tiên, hòa tan hỗn hợp sữa chua + nước cốt chanh + 30g dầu ăn.
– Tiếp theo: tách lòng đỏ khỏi lòng trắng. Như hướng dẫn trên mạng, bố cháu ko để dính tý lòng đỏ nào vào lòng trắng cả. Bát đĩa thau chậu đựng lòng trắng khô khan sạch sẽ.
– Đến khâu đánh bông lòng trắng: bố cháu thêm 1g muối + vài giọt nước cốt chanh rồi bắt đầu đánh. Đánh tung bọt rồi thêm đường vào làm 3 lần. Khi lòng trắng bông cứng, kéo lên tạo chóp được, bắt đầu thêm từng lòng đỏ vào 1, đánh tiếp. Đánh nhiều quá, ko biết đau ko?😁😁. Hòa quện lòng đỏ rồi, bắt đầu rây bột mỳ vào. Đến khâu này, 2 bố con trộn bằng tay. Cũng trộn như mạng dạy, trộn vòng vòng từ dưới lên.
– Trộn đều bột rồi, tiến hành thêm hỗn hợp sữa chua ở trên vào trộn đều tiếp.
– Liên tục chương trình là vào khuôn. Thực ra chẳng có khuôn đâu ạ. Có cái nồi inox thôi. Hi. Bố cháu cũng lót giấy nến như thật, nâng cao hỗn hợp bột lên chừng 20cm rồi rót xuống, lấy tăm tren zích zắc vào lần, đập đập cho vỡ bọt to.
– Nhà không có lò nướng, bố cháu đem hấp 40 phút, rồi bỏ vào nồi chiên không dầu, set 175 độ trong 8 phút. Thế là xong các bác ạ.
🍰 Bánh mềm, ẩm, độ đàn hồi tốt. Thơm dù không dùng vani. Mỗi tội thằng nhóc chỉ thích làm mà không thích ăn. Nó chê không giòn, nhạt.😂😂
📌 Đến đây thôi. Có gì nhờ các bác hướng dẫn cách làm kem trang trí ạ. Tiếp thêm tự tin để bố cháu đầu tư lò nướng ạ.😊 Chúc cả nhà bữa trưa vui vẻ!

Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 8

 

Công Thức Cách làm BÁNH BÔNG LAN không dùng máy đánh trứng 9

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *