[Công Thức] Cách làm món Mứt Bí chất lượng


[Công Thức] Cách làm món Mứt Bí chất lượng 1

HÀNH TRÌNH TỚI CHIẾC BÁNH TRUNG THU ĐẦU TIÊN.
📃 Ngày 5/9: Làm mứt bí đao.

[Công Thức] Cách làm món Mứt Bí chất lượng

🤗 Xin phép các thành viên lớn tuổi hơn, khi xưng hô “mình” và “các bạn” ạ!

🤗 Hôm nay, mình làm mứt bí đao. Mình tin rằng nhiều bạn có thể làm rất ngon các loại mứt, nhưng thất bại ở mứt bí đúng không? Vấn đề chủ yếu các bạn gặp, mình đoán là mứt sau khi sên vẫn ướt, hoặc lúc đầu khô, sau ướt. Và đường bị vón cục chứ không kết tinh như kiểu phấn trắng. Mình chia sẻ cách để ko lặp lại những vấn đề trên nữa nhé!

📝 Nguyên liệu:
– Bí đao: nên chọn quả già, nhưng đừng già quá, vì già quá, ruột nhiều mà cùi bí ít lại xốp.
– Đường cát trắng hoặc đường phèn.
– Tinh dầu bưởi hoặc vani.
– Nước vôi trong: có thể mua vôi bột hoặc vôi tôi sẵn hòa nước, đợi qua đêm, lấy nước vôi trong.
– Phèn chua.

✍️ Bước 1: Sơ chế bí.
Các bạn cắt bí thành từng khoanh chừng 5cm, sau đó bỏ lõi, phía lõi thì cắt hết phần trắng mềm. Về phía vỏ, cắt cho hết phần màu xanh. Sau đó cắt khúc hình con chì như ở hình của mình. Độ dày chừng 0,5cm thôi nhé! Ở độ dày này, dễ ngấm đường, mứt mau khô. Sau khi cắt bí xong, các bạn cân xem trọng lượng bao nhiêu để tính lượng đường nhé!
✍️ Bước 2: Ngâm nước vôi trong.
Ngâm nước vôi trong 10 tiếng. Bí cần ngập nước vôi trong. Sau khi ngâm, rửa sạch bí với nước. Rửa chừng 5 lần bí sẽ hết mùi vôi.
✍️ Bước 3: Đun bí với phèn chua.
Tùy lượng nước và bí để pha phèn chua vào đun. Cứ khoảng 2 lít nước, tương ứng với 20g phèn chua. Đun sôi nước trước, rồi hòa tan phèn, bỏ bí vào. Từ khi bỏ bí vào đến lúc tắt bếp là 2 phút. Sau đó, các bạn vớt ngay bí ra 1 thau nước lạnh để bí được giòn. Rửa sạch chừng 3 lần với nước cho hết vị phèn. Rồi để thật khô ráo nước.

✍️ Bước 4: Ướp đường.
Cứ 1kg bí khi đã sơ chế tương ứng với 800g đường. Ướp đường trong vòng 10 – 12 tiếng. Các bạn chỉ cần đổ đường lên trên mặt bí, đường sẽ tự tan và ngấm xuống dưới. Nếu các bạn trộn ngay thì sau 10 – 12 tiếng, đường chưa tan sẽ đọng rất nhiều dưới đáy đồ ướp, mà không ngấm nhiều vào bí.

✍️ Bước 5: Sên mứt bí.
Sau khi ướp, lượng nước đường sẽ rất nhiều, các bạn sên trước phần nước đường chảy ra cho nước bay hơi bớt. Sên chừng 7 phút với lửa vừa. Tiếp theo cho phần bí vào, tiếp tục sên lửa vừa cho đến khi thấy nước đường cạn, bắt đầu thấy đường khô trắng ở thành chảo thì hạ lửa về mức nhỏ. Sên tiếp đến khi bắt đầu thấy mứt bí khô, đường kết tinh bán ở miếng bí như bụi phấn, hạ lửa xuống không thể nhỏ hơn, cho tinh dầu bưởi hoặc vani rồi sên thêm 15 phút nữa. Rồi tắt bếp. Thời gian mình sên là khoảng 1 tiếng. Lúc này, mứt bí gần như hoàn thiện rồi, nhưng sẽ có lượng nước vẫn còn bên trong miếng mứt.

✍️Các bạn để chảo mứt nơi thoáng mát. Sau đó khoảng 1 tiếng, sên tiếp. Với mức lửa nhỏ nhất. Nếu chảo bị dính, các bạn có thể rửa phần dính, sau đó đổ lại cảc phần bí và đường vụn vào sên. Đoạn này, sẽ như rang mứt bí chứ ko phải sên. Khâu này là để rút hết phần nước còn lại trong miếng bí ra. Mất chừng 30 phút các bạn ạ. Mình thấy bảo lò nướng có chế độ sấy có thể làm thay khâu này, nhưng nhà mình ko có nên ko biết. Hoặc các bạn có thể đem ra hóng gió. Phơi gió thôi đừng phơi nắng nhé!

🤗 Yêu cầu thành phẩm:
– Miếng bí ngoài khô, có bột đường bám đều đẹp. Khi ăn thì có độ mát, ướt nhẹ.
– Mứt bí có độ trong.
🤗 Như vậy các bạn thấy đấy. Mứt bí không quá khó, cần sự tỉ mỉ. Mấu chốt là điều chỉnh lửa, rút hơi ẩm trong miếng bí ra. Chúc các bạn thành công với món mứt bí nhé.

🤗 Ps:
– Phần bí còn lại (tất nhiên trừ ruột, mình đem phơi. Rồi thêm quả la hán, mía lau, hoa cúc, táo đỏ, một ít đường phèn + cam thảo là được nồi trà bí đao ngon mát.
– Đường thừa rơi ra khi sên mứt, mình nấu thành nước màu sau này dùng cho món kho. 😁😁 Không bỏ phí nguyên liệu các bạn ạ.

[Công Thức] Cách làm món Mứt Bí chất lượng 2

[Công Thức] Cách làm món Mứt Bí chất lượng 3

[Công Thức] Cách làm món Mứt Bí chất lượng 4
[Công Thức] Cách làm món Mứt Bí chất lượng 5
[Công Thức] Cách làm món Mứt Bí chất lượng 6


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *