Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ


Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ 1

Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ.

Hướng dẫn cách làm các món Cá kho tộ với thịt ba rọi: cá rô, cá lóc, cá bông lau, cá hồi…
– Cách ướp cá giống như nhóm cá kho với tỏi ớt, nhưng thay ớt bằng tiêu. Ướp cá để riêng 15 phút.
– Dùng khoảng 200gr thịt ba rọi để kho (hoặc nhiều hơn nếu muốn), rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
– Bắt tộ kho lên bếp, cho dầu ăn vào nóng dầu thì cho tỏi băm nhuyễn vào tao cho thơm. Sau đó cho thịt ba rọi đã cắt miếng vào tao nhanh tay cho cháy cạnh một chút thì tắt bếp. Cho lượng cá đã ướp vào, xếp gọn vào nồi rồi cho thêm chút nước màu, chút tương ớt, 2 chén nước dừa vào kho trên lửa vừa. Canh nồi cá gần chín tới thì cho thêm một muỗng cà phê mật ong vào. Mật ong gặp nước cá đang nóng sẽ làm cho màu kho cá lên đẹp.

Cách KHO CÁ 

Mình sẽ nói sơ về cách mình kho cá.
Vì bản thân mình chỉ nấu ăn theo thói quen và cảm nhận, nên không cân đo đong đếm lượng gia vị thêm vào khi kho cá, chỉ dùng cảm giác. Vì vậy mình hướng dẫn cách mình làm ở đây, mọi người có thể gia giảm gia vị mặn ngọt là tùy theo khẩu vị gia đình mình nhé. Đặc biệt là mình không dùng bột ngọt khi nấu ăn, nếu ai có thói quen này thì cứ cho thêm vào.
*Nhóm cá kho tỏi ớt: cá nục, cá ngừ:
– 6,7 con cá vừa ăn.
– 2 củ tỏi lột vỏ, 5-6 trái ớt sim cay, nếu nhà ít ăn cay mà muốn có màu ớt đẹp thì có thể xay thêm ớt chuông màu đỏ cho vào.
– Sắp xếp gọn cá vào nồi.
– Giã tỏi ớt chung với khoảng 2 muỗng canh đường vàng, cho thành sệt sệt, thêm 2-3 muỗng canh nước mắm, chút bột nêm, khuấy lên và trút đều vào nồi cá. Rưới thêm chút nước màu và tương ớt lên trên. Dùng hai tay cầm hai quai nồi, xoay xoay đều tay cho gia vị tan đều ngấm vào cá. Khoảng 15 – 20 phút sau thì bắt lên bếp kho.
– Cho thêm mỡ ăn hoặc 2 muỗng dầu ăn + 1 chén nước dừa, cho lửa lớn khi sôi bùng lên thì giảm lửa, nhưng đừng để lửa nhỏ quá, chỉnh lửa vừa để cá sôi kẹo nước nhưng không bị nát. Khi nào thấy độ sánh của nước cá vừa ý thì tắt bếp.
– Nếu kho cá ngừ và muốn có nước cá để ăn bún thì cho 1 lít nước dừa vào, sôi bùng giảm lửa, thấy nước cá còn một nửa so với lượng ban đầu cho vào thì tắt bếp.

Bí quyết trước khi kho cá:

– Cá làm sạch, rửa sạch và để ráo, trước khi kho dùng giấy ăn thấm quanh con cá cho khô ráo, kho mới ngon.
– Chọn nồi hoặc chảo để kho cá sao cho lượng cá bỏ vào phải có chỗ rộng rãi để nước kho cá thấm vào cá. Đừng dùng nồi nhỏ quá kho quá nhiều cá cùng lúc, lớp cá trên sẽ không thấm, không ngon. Trở cá trong lúc kho rất dễ nát cá.
– Bí quyết riêng mình: Có dùng khoảng nửa muỗng canh tương ớt cho vào lúc kho. Lúc nhỏ mẹ mình không làm như vầy nhưng khi mình tự làm bếp, thấy cho chút tương ớt vào màu đẹp mà vị cay the the rất ngon.

 

Chém gió : CÓ CÁ ĐỔ VẠ CHO CƠM

Tôi sinh ra ở một thị xã ven biển, vì vậy lớn lên là bởi những bữa ăn với các món làm từ cá. Thịt cũng có khi được ăn nhưng rất ít. Tất cả các bữa ăn phần lớn là cá, cá nấu canh, cá kho, cá hấp, cá chiên… Bây giờ đã rời quê cũ đi rất xa, rất xa, tôi vẫn là chuộng các món ăn chế biến từ cá hơn. Đặc biệt là mấy món cá kho, kho rất đậm đà, ăn với cơm trắng, với bún, chút rau luộc hay xoài xanh rau sống, đều ngon.
Tôi tin rằng kho cá ngon là phải “có tay”. Đành rằng công thức chia sẻ cũng dễ rồi, ai cũng theo đó mà thực hiện, nhưng kho cá mà dụng tâm một xíu, tỏi ớt giã nhuyễn và cay cay hơn một xíu, bỏ gia vị cho khéo một xíu, canh lửa cho đúng một xíu, tắt bếp vừa đúng lúc một xíu, thì nồi cá kho sẽ đậm đà và ngon miệng hơn.
Mẹ tôi kho cá vô cùng khéo tay, và đúng theo cách của mẹ, của quê tôi. Không phải cứ cá nào cũng bỏ mắm bỏ đường bỏ tiêu bỏ tỏi vào là kho được. Phải đúng điệu với từng loại cá mới ngon.
– Cá nục kho tỏi ớt, phải bẻ cái đầu cá nhét vô bụng cá, tỏi ớt giã nhuyễn, kho với đường vàng mới đậm, canh nước cá vừa sắp chạm đáy nồi là tắt bếp.
– Cá ngừ cũng kho tỏi ớt, nhưng thêm nước dừa vào để nước cá có nhiều, chan ăn với bún.
– Cá trích kho thì phải bỏ mấy miếng cà chua vô mới ngon.
– Cá phèn, cá bống thì phải kho với tiêu chứ không dùng ớt. Phải kho sao cho khô khô thôi đừng lõng chõng nước cá sẽ không ngon.
Kho cá phải bỏ thêm chút mỡ, chút thịt ba rọi, nếu không thì cho thêm chút dầu ăn khi kho, cá sẽ đỡ khô hơn. Nước màu dùng phải vừa tay, nhiều quá cá kho sẽ quá sẫm màu không đẹp, mà nhạt quá thì nhìn không bắt mắt.
Đường kho cá hồi xưa mẹ dùng đường tán, lấy chày đập vụn ra rồi bỏ vào nồi cá kho, giờ tôi dùng loại đường vàng kho cá thấy rất ngon.
Có nồi cá kho, năm mười chén cơm còn không đủ.
@Huỳnh Thu Dung

Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ 2

Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ 3

Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ 4

Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ 5

Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ 6

Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ 7

Công Thức Cá kho tộ với thịt ba rọi cực chất lừ 8


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *