CHÚNG TỚ ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG !


CHÚNG TỚ ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG ! 1

CHÚNG TỚ ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG !

Các bạn Tây vẫn cứ hỏi tớ là: bình thường người Việt ăn gì
Cũng bởi các bạn ấy biết nhiều đến ẩm thực Việt Nam qua 🥣 Phở, qua 🍖 Nem rồi 🥖 Bánh Mì, hay 🍲 bò bún kiểu Nam Bộ. Và còn nhiều lắm những đặc sản quê nhà trên mọi miền Tổ Quốc đã được lan tỏa ra thế giới.

“Chúng tớ ăn cơm” ! 🍚

Cơm là thứ chúng tớ ăn hàng ngày, từ bắc vào nam, từ miền núi đến hải đảo, từ miền xuôi đến miền ngược, từ người già đến đám trẻ… Đó là thứ nuôi chúng tớ từ tấm bé qua đôi bàn tay của bà của mẹ. Viễn sứ năm châu, chúng tớ vẫn ăn cơm như một thói quen, thỉnh thoảng mới đổi món qua bún, bánh cuốn, phở hay đồ ăn kiểu Tây.
Bữa cơm Việt của chúng tớ mỗi nơi mỗi khác nhưng giống nhau ở sum họp gia đình, rôm rả trò chuyện, gắp miếng ngon nhất cho người thân người thương …

Nhớ lắm !
Nhớ lắm những vườn rau xanh mướt bố mẹ tự trồng. Mồng tơi, rau ngót, rau muống, bắp cải, đậu cove, rau thơm … Mùa nào thức đấy, đủ cả. Ngày hè nóng nực có bát canh rau muống dầm sấu thì còn gì sánh bằng. Miền bắc vào đông, rét căm căm, cả nhà vui vẻ xì xụp bữa cơm nóng với bát canh cải thịt băm nghi ngút khói, đĩa thịt kho tàu đậm đà, hay miếng chả lá lốt thơm lừng gác bếp !
Nhớ lắm những buổi sáng sớm theo mẹ đi chợ. Chợ quê có đủ, từ miếng ba chỉ tươi ngon đến vài ba cái đậu phụ trắng phau, từ con cá trắm mới đánh từ đầm về đến cà chua, cải thảo xanh mướt … Chợ sớm hối hả, bận rộn cho một ngày mới với niềm vui của đám trẻ khi có quà mẹ mua từ chợ nữa !
Nhớ lắm gác bếp mùa mưa hồi bé tí, nhà bị dột, tay vân vê theo những giọt nước trong vắt tung tăng khắp nhà. Bố ngồi im uống một cốc trà nóng, mẹ nhanh tay đảo nồi thịt trên lửa hồng, hai đứa nhỏ nhìn theo cơn mưa đang ngày càng nặng hạt !
Nhớ lắm cái mâm nhôm, cái nồi gang nấu cơm, cái rế đen nhẻm vì nhọ nồi, cái chạn bát khệ nệ, cái chum đựng tương màu nâu đất … và nhiều thứ không tên lắm lắm !

Những mâm cơm nấu cho cả nhà ăn bây giờ không chỉ đơn giản chỉ ăn mà còn cho thằng cu con hiểu hơn chút ít về văn hóa Việt, về ẩm thực quê nhà. Thỉnh thoảng mời mấy người bạn Tây qua và kể lể cho chúng nó nghe những mâm cơm của Việt Nam chúng tớ …
Ps: nhà giờ có phụ bếp chạy ra chạy vào rồi ạ !

CHÚNG TỚ ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG ! 2

CHÚNG TỚ ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG ! 3

CHÚNG TỚ ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG ! 4

CHÚNG TỚ ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG ! 5

CHÚNG TỚ ĐI MANG THEO QUÊ HƯƠNG ! 6

Source


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *