CHỐNG NHIỄM LẠNH, CẢM LẠNH, PHONG HÀN và CHO TRẺ NHỎ


CHỐNG NHIỄM LẠNH, CẢM LẠNH, PHONG HÀN và CHO TRẺ NHỎ 1
MẸO GIỮ ẤM MÙA ĐÔNG CHỐNG NHIỄM LẠNH, CẢM LẠNH, PHONG HÀN và CHO TRẺ NHỎ
/Tận dụng máy sấy tóc có chức năng tản gió để “mát xa ấm” cho các bạn nhỏ, bonus thêm cách… chống chấy/
Ôi mình cân nhắc lắm khi viết bài này đấy. Vì sợ các bạn cười, là thời nào rồi mà trẻ con còn có… chấy.
Nhưng đó là một sự thật kinh hoàng vài năm trước, khi mình phát hiện ra con mình đi học và được một bạn khoe là bạn ý có nuôi chấy trên đầu nên thích quá đã xin một con để nuôi oa hu hu. Nên hôm nay mình sẽ chia sẻ cả 2 mẹo cực kì hữu ích vào mùa đông, để chống nhiễm lạnh và chống chấy luôn nhé.
Càng gần Tết càng thấy nhiều trẻ con ốm vặt, sốt cả ruột.
Mình có bày cho nhiều bạn bè mình cách cực đơn giản. Đó là giữ ấm trẻ. Bằng mặc ấm, bằng ăn các thứ ăn cân bằng và tăng tính ấm cho thực phẩm mùa đông. Bằng tăng vận động. Và quan trọng nhất, là giúp bọn trẻ con vượt lười tắm gội.
Nhà tắm có máy sưởi là tốt rồi. Nhưng tắm xong, gội đầu xong trẻ con thường cực kì lười sấy tóc, thậm chí sợ sấy tóc vì tiếng quá ồn, vì máy thổi quá nóng, quá mạnh, sợ rối tung tóc, sợ thổi vào tai bla bla. Trong khi các bố mẹ thì chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng sấy thật nhanh nên tăng nhiệt hết cỡ. Nhưng nguyên tắc bất di bất dịch là TẮM GỘI XONG HÃY SẤY TÓC KHÔ HOÀN TOÀN nhé các bố mẹ ơi.
Việc sấy khô tóc hoàn toàn giúp tóc, da đầu và mạch máu dưới da được ấm dần lên, cái ẩm và lạnh không ngấm ngược vào trong dễ khiến trẻ con (và cả người lớn) chống nhiễm lạnh. Các triệu chứng nhiễm lạnh có thể là đau đầu, nhức mỏi vai gáy cổ, nhức các khớp luôn đó ạ.
Các mẹo nhỏ để khuyến khích trẻ chịu sấy tóc khô hoàn toàn:
– Tạo tâm lý tốt cho trẻ, đừng doạ dẫm, đừng ép chúng tự sấy. Hãy dành thời gian cho chúng được “làm nũng” xíu nha. Thói quen nào cũng phải tập dần và hãy cùng chúng tạo thói quen tốt chăm sóc sức khoẻ, vượt cơn lười.
– Dùng khăn bông tốt thấm khô nhẹ tóc, đừng “vò đầu bứt tóc” con bằng cái khăn. Mà nhẹ nhàng bóp nhẹ khăn lên từng lọn tóc. Tóc bớt ướt sấy nhanh hơn nhiều.
– Dùng máy sấy tốt và có công suất hợp lý. Nhà mình dùng máy sấy công suất tầm 2200W bằng với mức công suất của các máy sấy tóc tại salon giúp sấy tóc nhanh khô hơn, mình chỉ dùng mức nhiệt nhỏ khi sấy tóc cho Mĩm Cừu. Đặc biệt là tóc dày như Mĩm (dày gấp 3 lần người lớn thông thường luôn) thì việc có công suất máy lớn sẽ giúp tiết kiệm thời gian sấy rất nhiều. Ngày xưa mình đã từng sử dụng những chiếc máy sấy nhỏ xíu để sấy tóc của bọn trẻ con, kết quả là sấy thì lâu, tóc thì mãi không khô mà nhiều lúc thời gian sấy còn quá cả thời gian tắm, máy sấy lâu quá còn bị ngắt không hoạt động nữa.
– Chọn chế độ bảo vệ tóc: Máy nhà mình có 6 chế độ sấy linh hoạt để dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu cũng như tình trạng tóc. Với bọn trẻ con, mình để chế độ sấy Thermo Protect giúp duy trì nhiệt độ sấy ở mức 56-58 độ C thì khi sấy tóc không bị quá nóng gây hỏng tóc, tóc không mất nước nhanh và không hư tổn.
– Khi tóc đã khô lớp ngoài, đừng cố gắng lùa thốc thẳng luồng gió vào các lớp tóc trong cho tóc bay tung toé, thốc vào tai trẻ. Hãy tận dụng đầu “sấy chải” của máy (là cái lồng to đùng có các răng chải dùng cho tóc uốn lọn xoăn) để nhẹ nhàng vừa mát da da đầu nhẹ nhàng vừa lồng được sâu vào trong tóc, sấy cực tiện, nhanh, mà không làm da đầu bị nóng bỏng vì luồng nhiệt được tản đều rất đã. Trời ơi từ khi chuyển sang cái máy sấy có lồng y như ngoài salon này thì bọn trẻ con nhà mình qua 2 mùa đông nay đã không còn sợ sấy tóc tý nào luôn.
– Ngoài ra tìm mua máy sấy có tính năng sấy I-on nhé. Đây là tính năng cao cấp ăn tiền mà mình thấy ít thấy ở các loại máy sấy thông thường. Đó là chế độ sấy I-on này giúp tóc giữ được độ ẩm tự nhiên và không bị tĩnh điện vào mùa đông (tóc quá khô, lạch tạch hút vào quần áo, dễ xơ rối). Chế độ sấy I-on sẽ tạo ra các luồng khí chứa ion âm thấm vào tóc, ngoài việc giúp loại bỏ hiện tượng tĩnh điện thì các ion âm này còn giúp chia nhỏ các phân tử nước làm nước bay hơi nhanh hơn. Nghe rất vi diệu đúng không?
Lưu ý không để máy sấy tóc là nguồn vi khuẩn lưu cữu dễ gây bệnh:
– Có ai chưa bao giờ vệ sinh máy sấy tóc không? Từ giờ nhớ vệ sinh nó nha. Phần mặt sau máy sấy tóc, có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh. Sau một thời gian sử dụng thì phần mặt sau này hay bị bám tóc, bám bụi bẩn, hãy tháo ra vệ sinh sạch sẽ không để lưu cữu vi khuẩn nhé.
Tận dụng “đầu sấy chải” có chức năng tản gió để “mát xa ấm” cho trẻ:
Mẹo này mình học của mẹ mình nha.
Khi trẻ tắm gội xong, dù tắm nước nóng thì cũng dễ bị nhiễm lạnh. Hãy “hơ ấm” trẻ bằng máy sấy có thể tản gió ấm nhé. Đầu tản gió sẽ giúp luồng hơi nóng tản đều, dùng chế độ Thermo Protect để nhiệt chỉ hơn 50 độ không gây bỏng cho trẻ nhé.
– Đầu tiên là hơ ấm hai bàn chân, đặc biệt là hơ kỹ gan bàn chân. Không hơ trực tiếp vào da mà cần cho trẻ đi tất ấm. Một tay hơi hơi ấm, một tay mát xa nhẹ nhàng chân cho con, lưu ý day kĩ gan bàn chân để máu lưu thông, chân ấm dẫn lên cả cơ thể. Sau đó hơ nhẹ dần lên ống chân và đầu gối. Cách này cung cực kì có tác dụng với người già, chống đau khớp do nhiễm lạnh.
– Tiếp theo hãy hơ ấm và mát xa ấm phổi, ở vị trí sau lưng. Cầm máy xoay vòng tròn 2 bên phổi, cách lưng khoảng 20cm. Có thể dùng cườm tay day nhẹ vào vị trí dưới xương vả vai. Rồi dần hơ ấm sau gáy và vai, cổ. Bọn trẻ con rất thích được hơ ấm và mát xa thế này. Đặc biệt còn giúp cơ vai cổ được thư giãn sau một ngày ngồi học quá lâu, không thay đổi tư thế.
Cứ giữ ấm trẻ tốt, trẻ ngủ ngon và sâu, cũng giúp phòng chống được rất nhiều bệnh do nhiễm lạnh mùa đông và giao mùa đó ạ.
Tận dụng “đầu sấy chải” có chức năng tản gió để chống chấy:
– Khi sấy tóc khô hoàn toàn, hãy dùng đầu sấy chải này luồn sát da đầu, mát xa ấm nhẹ nhàng, tóc khô hoàn toàn, không làm “ổ cho chấy”. Trứng chấy cũng khó mà sinh sôi.
– Sấy khô tóc hoàn toàn, không làm trẻ ngại gội gầu, ngại sấy tóc cũng giúp trẻ giữ vệ sinh sạch sẽ, không dễ lây chấy.
Máy sấy tóc có chế độ Thermo Protect và sấy I-on, có đầu sấy chải nhà mình là máy sấy tóc Philips HP8233/00 nhé. Máy này mình thích đến mức đã đặt làm quà tặng cho Thử thách của Yêu Bếp rồi. Không biết các bạn được tặng đã dùng chưa và có khám phá ra được các chức năng siêu siêu thích này của nó không? Nhiều bạn hỏi mình lắm mà mình cũng chưa có thời gian review kỹ được. Máy sấy này nhà mình cực nhỏ nhẹ (724g thôi) nên cầm một tay tự sấy cũng không bị mỏi tay. Máy này còn có 2 phụ kiện đầu sấy đi kèm là đầu sấy tạo kiểu khe hẹp 11mm (trông như cái mỏ vịt), giúp tập trung luồng khí có thể dùng để tạo kiểu dễ dàng (mình ít dùng nên nay cũng chưa kịp giới thiệu) và 1 đầu sấy chải vừa giúp massage da dầu vừa giúp sấy tóc dài và dày không bị rối tung lên (là cái mình nói trong bài).
Nay có vài mẹo nhỏ này chia sẻ với Yêu Bếp để cả nhà cùng giữ sức khoẻ mùa đông và sức khoẻ quanh năm nhé.

adasd

CHỐNG NHIỄM LẠNH, CẢM LẠNH, PHONG HÀN và CHO TRẺ NHỎ 2

CHỐNG NHIỄM LẠNH, CẢM LẠNH, PHONG HÀN và CHO TRẺ NHỎ 3

CHỐNG NHIỄM LẠNH, CẢM LẠNH, PHONG HÀN và CHO TRẺ NHỎ 4

CHỐNG NHIỄM LẠNH, CẢM LẠNH, PHONG HÀN và CHO TRẺ NHỎ 5

Máy sấy tóc Philips HP8233/00 nhà mình đây nhé.Ưu điểm là dây siêu dài, dài đâu như mét tám hay sao ý, cực tiện khi ngồi trên giường sấy cho ấm, còn mùa hè đứng sấy thì đủ cao cho người 1m8 luôn nha.

Tham khảo sản phẩm tại đây : Máy sấy tóc

Nguon : Phan Anh / Yeu Bep


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *