[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt


[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 1

SỮA CHUA UỐNG (SCU) ĐÓN HÈ🍢🥛🍶🍼

Thân chào cả nhà! Lại là mình đây. Xin phép các thành viên lớn tuổi đọc bài, lượng thứ khi xưng hô “mình” và “các bạn” nhé!
🍼🍼Mình rất thích sữa, và chế biến các món từ sữa. Nhiều món về sữa muốn chia sẻ lắm, nhưng nếu các bạn để ý, trên Yêu Bếp, mình có 2 bài về sữa chua rồi. Nên mình đăng nốt 1 bài này về sữa chua, để giới thiệu các bạn 1 món cơ bản còn lại của sữa chua. Đó chính là sữa chua uống. Mình cũng đã search trong Yêu Bếp, mới có 2 bạn chia sẻ món này. Nhưng mình vẫn muốn share công thức của mình tới các bạn. Như các bài trước, bài này cũng vậy, mình đã nghiên cứu để tối ưu hóa các thành phần nguyên liệu. Sẽ ko có cái gì thừa để tốn kém, và cũng ko có cái gì thiếu để bỏ đi công sức chuẩn bị.
🍶🍼🍶OK! VÀO ĐỀ THÔI😁😁

📃📃NGUYÊN LIỆU ÁP DỤNG CHO 06 CHAI 300ML THÀNH PHẨM:
🍼 Sữa chua cái: 1,5 hộp (150ml)
🍼 Sữa đặc có đường: 1/2 lon (190ml)
🍶 Sữa tươi ít hoặc có đường: 400ml
🥛 Nước nguội: 1.120ml

✔️✔️ Mách các bạn nguyên tắc tỷ lệ chuẩn bị nguyên liệu cho scu nhé! Từ đó, các bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích, ko nhất thiết cứ phải là dung lượng như trên. Nguyên tắc như sau:
✔️Thứ nhất: các bạn nhân số chai với dung tích chai, ra tổng dung tích sữa chua cần làm. Như của mình: 6 chai x 300ml = 1.800ml
✔️Thứ 2: Lượng sữa chua cái (scc): 100ml scc tương đương 1,2 lít dung dịch. Nên 1.800ml tương ứng với 150ml scc.
✔️Thứ 3: Lấy tổng dung tích trừ đi dung tích scc + sữa đặc, sẽ ra số dung tích hỗn hợp nước nguội + sữa tươi.
✔️Thứ 4: sau khi có kết quả số sữa tươi và nước còn lại ở trên, thì tỷ lệ phần còn lại này là sữa tươi 1 và nước nguội 2,8 (dung tích nước nguội gấp 2,8 lần sữa tươi)
Trên đây, mình cho đó là công thức tỷ lệ vàng của mình cho món sữa chua uống nhé! Tối ưu hóa nguyên liệu là ở công thức trên đấy.
🍉🍇🍎🍓 Phần trái cây làm mứt, tùy ý thích và có hay không cũng được nhé! Cuối bài, mình có cách bỏ hạt chanh dây khá hiệu quả gửi các bạn nhé!
🍶🍼🍶 BẮT ĐẦU LÀM NÀO:
🍍 Bước 1: đun đến sôi 1/2 lượng nước nguội, sau đó hòa tan 1/2 lượng nước còn lại + sữa đặc + sữa tươi.
🍍🍍 Bước 2: Sau khi hỗn hợp nguội về 40 độ C, các bạn hòa tan nhẹ nhàng sữa chua cái.
🍍🍍🍍 Bước 3: ủ sữa.

Lần này chỉ các bạn ủ bằng thùng xốp nhé: cách ủ này, mình phát triển dựa trên cách “ủ khô” mà 1 bạn gái Nghệ An mà nhờ Yêu bếp mình quen.
Chuẩn bị 1 thùng xốp to, rồi đặt nồi sữa chua uống và 1 nồi nước nóng chừng 70 độ vào trong thùng (Nồi nước nóng này cần khoảng 1,5 đến 2 lít là đủ nhé, ko cần to đâu). 2 nồi này cách nhau ra, đừng đặt cạnh nhau, đậy nắp 2 nồi và đậy kín thùng xốp nhé!

🍶🍓 Bạn nào căn được nhiệt độ chuẩn thì chỉ cần đổ sữa vào thùng đá hay nồi ủ hoặc đặt nguyên nồi sữa trong thùng xốp kín, ko cần đun nước nóng để ủ đâu nhé!
Sau khi ủ khoảng 8 tiếng đồng hồ là scu ok. Tiêu chuẩn đánh giá là scu thành phẩm phải sánh, mịn, nguấy lắc ko có hiện tượng vữa hoặc tách nước.

🍉🍓🍍 HOA QUẢ LÀM MỨT.
Phần này tùy sở thích mỗi người. Cơ bản là sên trái cây với đường cho kẹo lại, làm mứt hòa chung với scu cho đổi vị. Chú ý là trái cây ngọt thì cho ít đường và chua thì cho nhiều đường.
🍓 Thật ra mình làm đủ loại mứt rồi, nhưng kinh nghiệm là những loại quả mọng, có mùi vị thì mứt mix với sữa chua sẽ ngon như: dâu tây, dâu tằm, vệt quất, xoài, chanh leo. Còn lại có thể được cái mã thôi, chứ ko mùi vị gì đâu. Các bạn có thể làm cho biết thôi, chứ thực ra mua mứt sên sẵn ở siêu thị khỏe hơn nhiều. Mà cũng thơm ngon nữa.
Mình share các bạn cách lấy nước cốt chanh leo (chanh dây) hiệu quả nhé!
Bạn rây qua chanh leo 1 lượt để lấy phần nước cốt ra, sau đó, các bạn dùng máy xay, xay qua 1 vài nhịp cho hạt trượi khỏ phần ruột chay leo còn lại. Tiếp tục cho phần chanh leo vừa xay vào rây lọc lại. Sên chanh leo, các bạn cần thêm đường rất nhiều tỷ lệ 1:1 với lượng nước chanh leo. Sên cần cẩn thận, đảo đều tay với lửa vừa. Khi nào thấy nước cốt trong và keo lại là được, tùy mục đích mà các bạn cho độ keo của nước chay dây nhiều hay ít. Đơn giản vậy thôi. Khoe các bạn 1 vài tấm hình nhé!

Bài viết tới đây thôi. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!

[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 2

[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 3

[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 4

[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 5

[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 6

[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 7

[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 8

[Tuyệt phẩm] Cách làm Sữa Chua Uống tại nhà cực ngon, đẹp mắt 9

 

Xem thêm video :

Người đăng: Đinh Vũ Quang Cường vào Thứ Tư, 13 tháng 5, 2020

 

Người đăng: Đinh Vũ Quang Cường vào Thứ Tư, 13 tháng 5, 2020


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *