Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo


Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo 1

Đãi tiệc nhà …

Làm sao để có một buổi tiệc, ấm cúng mà không kém phần sang trọng. Có rất nhiều cách để host tiệc và cũng có nhiều buổi tiệc khác nhau. Tôi xin chia sẻ buổi họp mặt bạn bè, một trong những cách tôi đã làm – có vẻ hơi Mỹ hoá một chút – nhưng luôn đc các bạn tôi hài lòng khi đến dư tiệc tại nhà. Mong các bạn đọc sẽ thích, và sẽ thấy được vài mẹo nhỏ nào đó hay để áp dụng cho bữa tiệc riêng nhà mình.

Nói thật, ngày trước tôi rất ít mời bạn bè đến nhà. Rất ít khi vì nhà tôi anh ấy khg thích tiếp đãi khách nhiều, ngoài việc gia đình các em họp nhau ăn uống khi có dịp như sinh nhật, Mother’s day, etc. Chúng tôi cũng rất ít có bạn. Nên tụ họp thì chỉ vài ba lần trong năm mà thôi.

Tôi là người sống hơi cầu toàn nên khi đãi bạn bè đến dự tiệc, tôi hơi khá cầu kỳ. Vì trân trọng bạn mới nên tôi luôn muốn mang đến cho khách được mời bữa ăn ngon miệng. Mà muốn ngon miệng thì tất cả món ăn tôi đều chuẩn bị khá kỹ, và không ngại bỏ ra số tiền không nhỏ để có được một cuộc họp mặt bạn bè vui vẻ ăn uống và trò truyện cùng nhau.

Vì để có đc một buổi tiệc ấm cúng nhưng vẫn được sang trọng nên số lượng người mời tôi không muốn nhiều hơn 10 người. Thứ nhứt bộ chén đĩa nhà tôi chỉ đủ cho 12 người (bộ china plates tôi mua dư vì sợ lỡ bể mua lại không có) Bàn tiệc nhà tôi cũng chỉ ngồi được 10 người max và điều mấu chốt hơn hết là tôi muốn bạn bè có thể trò chuyện cùng nhau không phải chia ra hai, ba group làm loãng đi không khí thân mật. Cứ nghĩ xem, mời quá nhiều, rồi mỗi người đều có cuộc nói chuyện khác nhau – chia ra mà tám thì thành cái chợ, không có sợi dây kết nối. Nhưng bạn đừng hiểu lầm ý tôi nhé. Có rất nhiều phong cách cho bữa tiệc để chúng ta lựa chọn. Bài viết dưới đây là bửa tiệc nhỏ với bạn bè thân. Bữa tiệc casually ấm cúng nhưng sẽ không thiếu phần sang trọng.

Việc đầu tiên là tôi sẽ lên chương trình cho những món ăn tôi muốn đãi. Các món ăn sẽ được in ra trên khung giấy nhỏ để bên set đĩa trên bàn ăn. Thường theo phong cách Mỹ tôi chỉ để thực đơn hai món khai vị, một hoặc hai món chính và một món tráng miệng (Đừng lo bạn sẽ ăn no bụng.) Còn nhóm bạn Việt Nam thì cũng lên thực đơn tuỳ theo buổi tiệc ấy.

Tip: Thật ra đều này khg cần thiết cho lắm.

Về phần nước uống – thường tôi sẽ serve rượu trắng hoặc đỏ tuỳ theo món ăn là đồ biển hay thịt … tuy nhiên cứ thoải mái , không bắt buộc. Một tủ rượu được để ở bàn, trên đó sẽ có đủ đồ uống tôi đã chuẩn bị. Các bạn có thể thoải mái tự lấy ly rót cho mình nước uống. Tôi thường pha nước trái cây thêm tí rượu kiểu cocktail nhẹ để các bạn gái không thích vang hay rượu mạnh dùng. Các lý rượu cho khách tôi sẽ gắn label, hay wine charms để khách nhận diện ly của mình khi để đâu cũng sẽ không lẫn ly của người khác. Xin lỗi tôi khg dùng ly nhựa, đĩa nhựa trong bất cứ buổi tiệc nào. Rất đơn giản vì tôi tôn trọng trái đất mình đang sống. 🙏

Mẹo: Hay chọn một góc bàn nào đó để bạn có thể để ly và nước uống – bucket đá, vài loại nước như beer hay rượu mạnh. Nếu được bạn có thể mua một chiếc xe để rượu nhỏ(bar cart) đặc ở một góc phòng dễ nhìn nhứt. Trên bàn rượu hãy trang trí một bình hoa- để vài loại rượu mà bạn biết khách thích. Nếu khg biết thì bạn cứ chọn một hai chai rượu mạnh và nhẹ hoặc loại rượu bạn sẽ khui uống trên bàn ăn. Khăn giấy để gần ly, vài lát chanh trong chén, trái olive để khách có thể tự pha Martini. Chủ nhà nên giúp khách pha chê nếu cần (hoặc nhờ một người bạn nào biết pha giúp các bạn khác)
Một điều khg nên bỏ quên, đó là rửa ly cho bóng sạch. Đừng để ly có spot nhỏ. Rửa lau xong để ly lên trước ánh sáng quay vòng để chắc chắn ly bóng khg có vết.

Trước khi khách đến dĩ nhiên tôi sẽ dọn nhà cho sạch. Mua hoa về trưng trong nhà để có đc không khí tươi mát – tin tôi đi hoa tươi sẽ làm cho căn nhà bạn đc sáng hơn, dễ chịu hơn. Khi có hoa thì khg thể thiếu những ngọn nến đốt lên bên cạnh những chiếc bàn nhỏ và trên bàn ăn – ánh đèn cầy sẽ làm căn phòng lung linh, mờ ảo thêm và nếu vào mùa đồng nhà có lò sưởi thì ánh lửa trong lò chắc chắng sẽ làm cho căn nhà càng thêm nhẹ nhàng ấm cúng.

Tip: Hãy vặn nhỏ đèn hoặc bớt đèn lại. Đều này sẽ làm cho căn phòng được tỏa sáng bằng những ánh nến. Khi mua nến bạn mua hai, ba hộp cùng mùi thơm. Vì dĩ nhiên bạn khg muốn một căn nhà có quá nhiêu hương thơm lẫn lộn. Cũng khg nên đốt quá nhiều đèn cầy thơm – rất dễ làm nhiều người dị ứng. Nên đốt nến loại khg mùi hương thêm vào.

Trong lúc dọn dẹp trang trí nhà tôi sẽ chú ý đến nhiều nhứt là nhà vệ sinh cho khách dùng. Trong căn phòng này tôi sẽ để một rổ khăn nhỏ đc cuốn tròn lại trong một chiếc rổ để khách dùng lau tay đỡ tốn giấy, và cũng sẽ có chiếc rổ tróng để dưới đất cho khách bỏ khăn đã dùng vào. Sữa rửa tay, lotion, khg thể thiếu trên bàn rửa tay nhé. Giấy toilet cũng nên để trong rổ đầy. Khi hết khách không phải đi tìm hỏi.

Tip: Trang trí một bình hoa, hoặc một cái chén để hoa nổi lên – một hộp đèn cầy thơm được đốt lên trong phòng vệ sinh. Nếu bạn có những ống dầu thơm nhỏ(loại thường được free khi bạn mua mỹ phẩm) để chúng trong một chiếc rổ – khách có thể dùng khi muốn. Thùng tróng để khăn đã dùng rồi nên để một cái khăn bung ra – hàm ý cho khách hiểu đó là giỏ để khăn dơ.

Một đều quan trọng không thể thiếu để chuẩn bị là một nơi khách để áo lạnh(mùa đông) áo khoác, hoặc ví. Nếu nhà bạn có tủ nhỏ để gần cửa máng áo thì nên dọn hết những đồ thường dùng hàng ngày, để khách có chỗ trong máng áo của họ. Đừng để khi khách đến mới chạy đi dọn hoặc bỏ đống trên ghế. Khi bạn chuẩn bị tốt người khách càng thấy được cuộc sống ngăn nấp trong gia đình của bạn. Thường tôi hay nói khách đưa ví để tôi cất trong phòng. Vì ví máng thường không đủ chỗ hoặc cũng tế nhị là ví hiệu hoặc đồ giá trị bên trong nên bạn nên có sẵn một phòng để ví cho họ. Nếu ở Việt Nam nhà khg có tủ máng áo trước cửa cho khách, hãy dọn một căn phòng trống – khách đến cần để áo hay ví bạn hãy cầm đem cất cho khách (nên khoá phòng này lại và chỉ có bạn là người vào phòng để trả áo và ví – đó chỉ là một đều tế nhị thôi)

Hãy có món quà nhỏ cho khách mang về. Đây là tiêu chuẩn văn hoá Mỹ. Gia chủ sẽ có những gói quà được để sẵn tặng bạn bè. Bạn có thể mua hay tự làm món quà đó. Sở trường của tôi là món bánh bò nướng nên tôi làm bánh trong khuôn nhỏ sau đó được gói xinh xắn cho bạn bè vì tôi biết các bạn tôi thích món bánh này. Tôi cũng có lần mua hoa trồng trong bình nhỏ, hay làm muối tắm bằng hương vị quế, hoặc rosemarry.

Nhà cửa xong đâu vào đấy lúc tôi có thể vào bếp chuẩn bị món ăn. Bát đĩa sẽ được lôi ra rửa lại và chọn sắp trên bàn theo phong cách nào hợp – cùng với những đĩa lớn nhỏ để đồ ăn. (Tôi sẽ viết phần sắp bàn sao cho đẹp tuỳ theo buổi tiệc) Thường tôi sẽ sắp sẵn một Charcuterie – đây là món khai vị khi khách đến ăn chơi trong khi đợi vào bàn – trên mâm này bạn có thể để nem, chả, chả giò, etc hoặc như những món như dưới hình. Tuỳ theo bạn đãi tiệc món Việt, món Âu, hay Tây, tàu.

Tip: Charcuterie nên để gần bàn rượu. Chữ charcuterie là tiếng Pháp – cũng có thể gọi là Hors d’oeuvres – đó là một miếng gỗ dầy dài hoặc tròn để đặc đồ ăn lên. Bạn có thể mua nó ở chợ Ross – HomeGood hay ở Việt Nam dùng một miếng gỗ chẽ dài hoặc tròn – bạn cũng có thể để trên vĩ trẻ lót lá chuối thay gì để trên đĩa. Bên cạnh hãy để đĩa nhỏ, niã và giấy lau tay cho khách dùng khi ăn.

Tip: Hãy có vài chiếc ghế trống nơi phòng khách để khách ngồi uống rượu và ăn khai vị – một hai chiếc bàn nhỏ nếu bàn ở phòng khách của bạn đã để Charcuterie.

Đều cuối cùng khg thể thiếu đó là nhạc. Tôi thường chọn nhạc nhẹ nhàng vặn vừa nhỏ để khg khí được thêm phần hưng phấn, vui vẻ, không gian không qua lạt lẻo.

Quan trọng cho gia chủ đó là trước 30p giờ hẹn, bạn nên đi tắm sửa soạn quần áo cho mình để chuẩn bị đón khách. Đừng vì lo nấu nướng mà quên việc này nhé.

Khi khách đến hãy chào đón, và mời họ ly nước hoặc rượu – tiếp theo món ăn khai vị- hãy giới thiệu bạn mới cho những bạn chưa quen nhau. Với tôi sẽ khg có việc nói với khách rằng đừng mang giày vào nhà. Tôi luôn tôn trọng điều bạn muốn tôi khg đi giày trong nhà bạn dù tôi khg thích vì bạn cứ nghĩ đi, một cái váy đẹp cần có một đôi giày cao. Nếu lòng vòng với đôi chân trần tôi khg thấy thoải mái cho lắm. Nếu nhà gạch hoặc gỗ sau khi khách về tôi có thể lau dọn- nếu là thảm tôi có máy giặt nó đi.

Lúc này bạn có thể vừa trò chuyện cùng bạn bè, vừa nấu serve đồ ăn và bạn mời cũng có thể tham gia vào bếp (phần đồ ăn nào nhanh gọn để đãi bạn bé tôi sẽ viết bài sau) … trong lúc ăn chúng tôi sẽ trò chuyện cùng nhau vui vẻ. Đừng tách rời đàn ông ra một bên. Dù vậy trước khi vào bàn tiệc nhóm đàn ông có thể hàng chuyện và uống rượu trong phòng khách. Nhóm các cô có thể đứng ở bếp trò chuyện nhưng khi lên bàn ăn thì tất cả sẽ cùng nhau thưởng thức món ăn và nói chuyện cùng nhau. Hãy cố gắng làm mọi việc để bạn mời đc thoải mái tám chuyện cùng nhau và thưởng thức những món ăn do bạn nấu.

Tip. Bửa ăn chính trên bàn ăn đừng để quá muộn hơn 30-45 phúc. Thì dụ bạn mời 6 giờ thì tiệc chính sẽ đc ăn 6:30 hay 6:45 phúc. Đừng chờ đợi một bạn nào vì muốn đông đủ. Hãy nghĩ và xem trọng những bạn đến sớm, hơn những bạn đến trể.

Vài đều bạn cần biết khi đến dự tiệc Mĩ hoặc nhà tôi. Hay ít nhứt tính cách của tôi mà bạn bè tôi biết- Đây có vẻ hơi tỉ mỉ một tí nhưng đừng ngại để biết thêm đều cần biết. Ít nhứt đối với văn hoá Mỹ. Thứ nhứt khi thiệp mời đưa ra nếu chỉ có tên bạn khg thôi thì nhứt định bạn nên biết chỉ mới riêng bạn nên bạn đừng gọi hỏi là đi hai người hoặc bạn có thể mời thêm bạn của bạn hay bạn trai bạn theo đc khg nhé? Bạn có thể làm thế nhưng khi đều đó xảy ra thì bạn đã làm cho người mời khó xử … có ngoại lệ để chấp nhận nhưng phép lịch sự ở Mỹ với tôi, tôi sẽ khg làm vậy. Vì có thể buổi họp mặt chỉ có bạn gái với nhau thôi. Hay tuỳ theo buổi tiệc là tiệc gì ? Gia chủ có 10 ghế, kéo theo một người mà gia chủ khg biết, khg quen hay quen mà đã khg muốn mời thì thật là khó trả lời phải khg? Xin đừng nghĩ gia chủ chảnh – hay hiểu đây là một phép lịch sự. Nếu bạn cảm thấy mình khg vui để đến dự thì nên từ chối vui vẻ đừng nghĩ sai về người mời. Bạn nên nhớ khi được mời bạn đã là người được gia chủ quý trọng. Không mến nhau mới đến ăn uống vui chơi để làm gì ?!- nên hãy vui vẽ mà đừng phiền lòng.

Đều hai khi thiệp mời chỉ có tên vợ chồng bạn (hay tên bạn và bạn gái) đến dự tiệc in trên giấy thì xin hiểu là con bạn không được mới. Khi nào tiệc cho gia đình có thể có trẻ em theo thì người mời sẽ viết “mới cả gia đình bạn đến chung vui” thế nên nếu muốn đến chung vui nên để con ở nhà. Nếu thích ở nhà vì thương con, bạn có thể từ chối lời mời trên – viết ra có vẽ hơi cứng ngắt nhưng các bạn cũng biết tuỳ theo lý do của buổi tiệc. Bạn được mời đến hãy thư giãn, thưởng thức không khí bạn bè gặp nhau. Nếu là tiệc gia đình nhứt định gia chủ sẽ có đồ ăn cho bọn trẻ – sấp xếp một cuộc vui nhóm riêng cho tụi nhóc mà không để tụi nó quấy rầy hay buồn chán khi đi theo cha mẹ. Chứ tiệc người lớn mà con nít khóc nhè chạy giỡn khg cần biết gì hết thì rất mệt – tôi thường thấy đều này xảy ra ở những đám cưới hay tiệc họp bạn Việt Nam – vợ chồng cứ chạy theo rượt đuổi con mình, chả ăn uống hay trò chuyện với bạn bè được.

Việc cuối cùng cho bạn đến dự tiệc là đừng đi tay khg ? Hãy mang một món quà nhỏ đến. Món quà dễ nhứt có thể là chai rượu hoặc bó hoa. Nếu bạn muốn mang món ăn gì đó xin gọi hỏi trước gia chủ vì có thể món không hợp hoặc gia chủ không chuẩn bị được tô chén để bày món bạn đem đến bất ngờ đó.

Hay hỏi khách mời dress code để bạn khg bị over hay under-dress. Và là người lịch sự sẽ khg bao giờ đi trể. Hãy đến trước 15p trước giờ mời là tốt nhứt.

Mỗi khi nhà tôi họp mặt bạn bè thì các bạn tôi luôn thích thú khi đến dự. Thứ nhất vì tôi luôn cố gắng tạo khg gian hết sức thoải mái. Thứ hai tôi luôn mới bạn bè thưởng thức những món ăn ngon. (Nói nhỏ là tôi hậu đậu trong bếp lắm nhưng tôi luôn có chiêu nhứt dương chỉ để dùng rất tốt 😆)

Khi có tiệc – nếu có khả năng tôi thích có catering vì tôi sẽ khg phải nấu. Món ăn đc tôi lựa chọn thì chef nấu ngon hơn và sau cùng hết là sau buổi tiệc tôi khg phải dọn dẹp gì hết. Lên giường ngủ khỏe thân. Buổi tiệc như thế tôi sẽ chi ra khoản 100-150usd cho một người – tuỳ theo món tôi muốn đãi bạn bè hôm ấy. Vì thế các bạn biết lý do tại sao tôi khg mời nhiều đc rồi đấy.

Hãy là một người host bữa tiệc lịch lãm bạn nhé. Viết thì thấy nó hơi lườm thuộm cứng ngắt nhưng thật sự không khó để sắp xếp một buổi tiệc nhỏ như thế để chung vui cùng bạn bè trong không khí ấm cúng, vui vẻ nhưng không kém phần trang trọng. Mong những đều trên sẽ giúp bạn ít nhiều.

Đây là cách riêng, ý riêng của tôi khi thiết đãi bạn bè. Còn bạn thì sao ? Sự sắp xếp bữa tiệc của bạn chuẩn bị như thế nào ! Hãy cùng nhau chia sẻ nhé.

Nhưng cuối cùng trong tất cả mọi việc chuẩn bị tốt – hoặc xề xào trong buổi tiệc – khg có gì quan trọng bằng tình thân mật, không khí thoải mái, bạn bè có được những niềm vui nhỏ bên nhau.

 

Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo 2

 

Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo 3

Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo 4

Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo 5

Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo 6

Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo 7

 

Cách sắp xếp, bố trí làm tiệc tại nhà hoàn hảo 8


Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *