10 cách giúp tăng khả năng thụ thai đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả!


10 cách giúp tăng khả năng thụ thai đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả! 1

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thay đổi lối sống và chế độ ăn là đã có thể tăng khả năng thụ thai lên đến 69%. Hôm nay Bác Sĩ Gieomầm Hạnhphúc sẽ tổng hợp 10 cách giúp tăng khả năng đậu thai tự nhiên đơn giản nhưng lại rất hiệu quả! 😉

1. Thêm các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào chế độ ăn
Việc sử dụng thực phẩm chức năng hoặc thức ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp tăng tỷ lệ thụ thai, đặc biệt là đối với nam giới bị vô sinh hiếm muộn.
Các chất chống oxy hóa như axit folic, kẽm có thể cải thiện khả năng thụ thai cho cả nam và nữ. Nguyên nhân là do những chất này có thể ức chế hoạt động của các gốc tự do, những chất có thể gây hại đến tinh trùng và trứng.
(Óc chó, Cam, việt quất, cà chua, các loại rau xanh, ngũ cốc,…)

2. Chú trọng đến bữa ăn sáng
Việc ăn một bữa sáng đầy đủ có thể giúp phụ nữ khắc phục các vấn đề về sinh sản. Một nghiên cứu cho thấy ăn sáng đầy đủ có thể cải thiện nồng độ hormone ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
Ngoài ra, những phụ nữ ăn sáng đầy đủ cũng sẽ có tỷ lệ rụng trứng cao hơn 30% so với những phụ nữ ăn bữa sáng đơn giản.

3. Cắt giảm lượng đường và tinh bột
Chế độ ăn ít đường và tinh bột có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm nồng độ insulin trong máu, tăng cường đốt cháy mỡ và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể càng nhiều thì nguy cơ vô sinh, hiếm muộn càng tăng. Trong nghiên cứu này, phụ nữ ăn nhiều đường và tinh bột có nguy cơ vô sinh do không rụng trứng cao hơn đến 78%.

4. Ăn nhiều chất xơ
Chất xơ rất có lợi cho việc sinh sản. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể cản trở việc rụng trứng. Chính vì vậy, bạn chỉ nên thêm vào chế độ ăn một lượng vừa phải đảm bảo nhận được nhiều lợi ích nhất.
Chất xơ giúp loại bỏ hormone dư thừa và cân bằng lượng đường trong máu. Không những vậy, chất xơ còn giúp loại bỏ bớt estrogen dư thừa. Các thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh và đậu.

5. Thay đổi nguồn protein
Bạn nên thay thế nguồn protein từ động vật (như thịt, cá và trứng) sang nguồn protein từ thực vật (như đậu, các loại hạt, cây mầm).
Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein từ thịt có thể tăng 32% nguy cơ vô sinh do không rụng trứng. Trong khi đó, chỉ cần thay thế 5% tổng lượng calo đến từ protein động vật bằng các loại protein thực vật đã có thể giảm nguy cơ vô sinh do không rụng trứng xuống tới 50%. Do đó, để tăng khả năng thụ thai, hãy thay đổi nguồn cung protein của bạn từ thịt cá sang rau củ, đậu và các loại hạt.

6. Dùng thực phẩm bổ sung
Đối với các bạn chu kì kinh nguyệt không đều hoặc chất lượng trứng kém, niêm mạc mỏng,…nên sử dụng Phượng Mẫu Đan trước 2-3 tháng để cải thiện về nội tiết, chất lượng trứng và niêm mạc. Khi đó cơ hội đậu thai cũng sẽ cao hơn, phôi thai được thụ tinh từ trứng và tinh trùng cũng có chất lượng tốt hơn.

7. Vận động thể dục thường xuyên
Việc vận động thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp tăng khả năng thụ thai.
Nghiên cứu cho hay, cứ với mỗi giờ luyện tập trong tuần, bạn có thể giảm được 5% nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Đối với phụ nữ béo phì, các bài tập luyện, cùng với chế độ giảm cân luôn có tác động tích cực đến khả năng có con.

8. Dành thời gian cho nghỉ ngơi, giấc ngủ
Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối vơi các hoạt động bạn ngày của mình. Khi bạn thiếu ngủ hoặc bị căng thẳng, không chỉ hệ thần kinh bị ảnh hưởng mà hệ sinh sản cũng bị liên lụy. Mức độ stress càng cao thì nội tiết tố trong cơ thể cũng thay đổi càng nhiều, từ đó nguy cơ vô sinh cũng tăng cao.
Thực tế là tình trạng căng thẳng, lo âu và trầm cảm được nhận thấy ở 30% phụ nữ đến khám ở các trung tâm vô sinh hiếm muộn. Để tăng khả năng thụ thai, bạn nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giâc (8-9 tiếng 1 ngày). Nên đi ngủ trước 11h tối.

9. Duy trì cân nặng lý tưởng
Cân nặng là một yếu tố ít được quan tâm khi cố gắng thụ thai nhưng thực tế, việc thiếu hoặc thừa cân đều có tác động đến khả năng thụ thai. Một nghiên cứu cho thấy có 12% các trường hợp vô sinh là do thiếu cân và 25% là do thừa cân.
Điều này là do lượng chất béo dự trữ trong cơ thể có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ thiếu cân hoặc thừa cân có chu kỳ kinh dài hơn hoặc rối loạn hơn so với thông thường, điều này khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Để cải thiện cơ hội mang thai, hãy cố gắng giảm cân nếu bạn thừa cân và tăng cân nếu bạn đang thiếu cân. BMI từ 19 đến 24 là lý tưởng nhất.

10. Tăng cường bổ sung sắt
Một nghiên cứu trên 438 phụ nữ đã cho thấy việc bổ sung sắt hàng ngày có thể làm tăng 40% khả năng thụ thai.
Các loại sắt không có hemoglobin (thường được thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật) có tác dụng tích cực trong việc giảm nguy cơ vô sinh, trong khi nhóm sắt có hemoglobin (trong thực phẩm có nguồn gốc động vật) không có được tác động này!

10 cách giúp tăng khả năng thụ thai đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả! 2


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *