Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len


Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 1
Chào cả nhà
Sau bài viết về đan móc trong góc “Yêu Bếp: Yêu may vá”, mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi về việc học móc len cho người mới bắt đầu, rất xin lỗi đã không thể trả lời thật đầy đủ từng bạn vì quá quá dài. Vậy nên bài viết tiếp theo này chính là dành cho các chị, các bạn đang muốn thử tự học móc len mà chưa biết bắt đầu từ đâu, mua nguyên liệu dụng cụ như thế nào đây.
Đây cũng là một trong những phần mà mình viết rất chi tiết trong mỗi cuốn sách của mình, để có thể giúp cho những người mới bắt đầu học móc len có cái nhìn tổng quan về nguyên liệu dụng cụ, và chia sẻ những tips riêng của mình khi mua/ sử dụng những sản phẩm đó.
Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len
1. Len, sợi:có rất nhiều loại trên thị trường với đủ chất lượng, kích cỡ, giá thành phong phú. Mỗi loại len sợi lại có chất liệu, texture khác nhau, phù hợp sở thích, mục đích sử dụng, guu thẩm mỹ của mỗi người. Trên mác của mỗi cuộn len, ngoài thông tin về hãng len, code màu, nơi sản xuất ra thì còn có đầy đủ thông tin về chất liệu, độ dày, size kim đan/móc cần sử dụng v.v… Chất liệu, thành phần của len sợi cũng sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm: dùng sợi cotton 100% thì len sẽ hơi cứng, móc hơi đau tay, nhưng sản phẩm cũng sẽ đứng dáng, ít bai xù, sợi cotton pha 40-50% acrylic thì sẽ mềm hơn một chút, bề mặt cũng khá mịn, ngoài ra còn có các loại len bông, len xù, sợi cói,…
Mới tập móc thì bạn có thể mua 1, 2 cuộn để thử trước khi mua với số lượng lớn, nên chọn len sợi sáng màu để dễ nhìn và phân biệt các mũi móc, chọn loại có thành phần mix giữa cotton và acrylic thì sợi sẽ ít co giãn nhưng cũng không quá cứng, không bị đau tay khi móc. Chọn len cỡ vừa phải (DK hoặc worsted weight) và dùng kim móc 2,5 – 3,5mm để làm quen và tập móc các mũi mới trước khi bắt đầu với loại sợi và kim móc nhỏ hơn hoặc to hơn.
Lưu ý: nếu làm sản phẩm cho trẻ nhỏ, em bé sơ sinh thì bạn nên cân nhắc chọn loại 100% cotton để tránh gây dị ứng, khó chịu cho da em bé, có thể giặt len và phơi khô len trước khi móc (cho cuộn len vào chậu nước sau đó bóp nhẹ bằng tay, sau đó để khô tự nhiên, tránh làm rối cả cuộn len).
2. Kim móc: Nên chọn loại kim móc có đầu móc bằng kim loại, trơn, mịn để móc dễ dàng. Chọn kim tuỳ thuộc vào cách cầm kim (xem chi tiết ở ảnh trong bài viết). Kích cỡ của kim móc tuỳ thuộc vào độ dày của loại len sợi bạn dùng (ở trên mác của mỗi cuộn len sẽ có đề xuất về size kim móc mà bạn nên chọn).
3. Kim khâu len:giống như là kim khâu chỉ bình thường nhưng to hơn nhiều – để luồn được sợi len vào kim, dùng để khâu giấu các phần sợi thừa của len vào bên trong hoặc khâu ráp các bộ phận.
4. Kéo
Nếu chỉ mới học móc len, muốn móc những thứ đơn giản: miếng lót ly, mũ, túi… thì chỉ cần 4 thứ trên. Còn nếu bạn muốn học làm thú len móc thì cần thêm một số thứ sau:
5. Ghim đánh dấu hàng
6. Bông nhồi thú
7. Mắt nhựa
8. Ghim định vị
9. Phấn má hồng
10. Khuy, vải, ruy băng v.v..
(Chi tiết về các dụng cụ này các bạn đọc thêm ở ảnh nha).
Hy vọng bài viết này đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn và chờ ngắm sản phẩm của mọi người ở Góc yêu may vá, đan móc của Yêu Bếp nhé 🥰

Trước khi làm công việc thiết kế thú len móc, thì mình cũng từng giống các bạn, tự mày mò học móc len từ sách và youtube.
Tóm tắt cách tự học của mình là: dùng cả sách và youtube để xem song song cách thực hiện một kỹ thuật, ví dụ như mũi móc đơn (single crochet – sc) chẳng hạn. Mình sẽ mở sách phần kỹ thuật về mũi móc đơn, sau đó search single crochet trên youtube để ra video tutorial. Có thể chọn 1, 2 video mà mình cảm thấy dễ hiểu nhất. Khi mới bắt đầu học móc, nên chọn làm thử một vài thứ dễ nhất: mũ, khăn, nơ, móc chìa khoá v.v… những thứ nhỏ xinh gọn nhẹ thì sẽ nhanh chóng ra sản phẩm tránh trường hợp móc mấy thứ khó quá rồi nản 😛
Hãy thử móc 1 chiếc mũ hoặc túi đơn giản theo 1 video trên youtube trước. Sau đó khi bạn đã quen với cách cầm kim móc và len, hiểu phải xuyên kim vào vị trí nào rồi thì chuyển sang dùng pattern – không nên mãi phụ thuộc vào các video tutorial trên youtube vì sẽ làm cho tốc độ học của mình chậm hơn, kiểu mình chỉ biết làm theo chứ không có tư duy vì sao lại thế ấy, đọc pattern và đọc sách thì sẽ tốt hơn. Mình thường đọc phần giải thích các ký hiệu dùng trong pattern, sau đó mình sẽ tra sách và youtube cách thức thực hiện các ký hiệu này, và làm theo từng bước trong pattern.
Các bạn có thể đọc thêm những bài chia sẻ về cách tự học, các thông tin cần thiết và các hướng dẫn móc miễn phí cho người mới bắt đầu học trên blog của mình nha

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 2


Hồi mới bắt đầu mày mò tự học thì mình cũng có tâm lý là mua tất cả những thứ y hệt những người móc đẹp mà mình coi ở trên youtube hay instagram 😆 Nhưng cuối cùng cũng nhận ra có một số thứ không phù hợp, không cần thiết với mình, nên sau kha khá thời gian mình cũng rút ra cho mình những thứ (có vẻ như là) cơ bản nhất nhưng cũng đầy đủ nhất.
Đặc biệt với các bạn mới tập tành đan móc như một thú vui, thì mình nghĩ cũng không cần thiết mua thật nhiều đồ, nhiều len đâu

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 3


 

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len
1. Len, sợi
2. Kim móc
(2 phần này mình sẽ nói kỹ hơn ở ảnh sau).

3. Kim khâu len: Mình thích loại kim bằng kim loại hơn là kim nhựa. Kim có một đầu hơi cong sẽ giúp khâu ráp dễ dàng hơn.

4. Kéo: Kéo nào cũng được ấy nhưng mà mình thích dùng kéo có đầu nhọn vì còn cùng để chọc, nhồi thêm bông cho chặt.

5. Ghim đánh dấu hàng : Móc thú bông thường sẽ móc theo vòng tròn xoắn ốc, tức là không có mũi kết mỗi hàng nên sẽ không có sự khác biệt giữa mũi cuối hàng thứ nhất và mũi đầu hàng thứ hai. Mình không có thói quen sử dụng ghim đánh dấu hàng nhưng nếu bạn mới học móc thì rất nên dùng ghim đánh dấu để không bị nhầm lẫn giữa các hàng. Có thể dùng loại kim băng nhựa chuyên đánh dấu hàng, kim băng thường, cặp tăm, ghim kẹp giấy, một sợi len để đánh dấu. Nếu phải chọn một thứ để đánh dấu hàng thì mình chọn cặp tăm nha! Cặp tăm chính là chiếc ghim đánh dấu tiện nhất luôn!

6. Bông nhồi thú: các loại bông nhân tạo (polyester), bông tự nhiên,… Nếu chưa tìm mua được bông nhồi thú thì có thể dùng ruột gối.

7. Mắt nhựa: Tạo hình mắt mũi miệng sẽ giúp cho thú len của bạn xinh hơn, đáng yêu và có hồn hơn. Mình thường sử dụng mắt nhựa có gắn chốt ở phía sau – phải gắn mắt trước khi nhồi bông và khâu khép kín. Chọn loại mắt có chốt gắn chặt để đảm bảo mắt không bị rơi ra. Các bạn cũng có thể dùng keo để gắn mắt thú sau khi móc xong, nhưng mình không thích dùng keo vì keo sẽ làm cho phần len chỗ mắt bị cứng, ngoài ra cũng không đảm bảo là keo có gắn chặt mãi hay không.
Nếu làm thú len cho em bé dưới 3 tuổi chơi hàng ngày hoặc ôm đi ngủ, thì tốt nhất không nên sử dụng các loại mắt nhựa, khuy nhỏ, hạt cườm… để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bé. Thay vào đó các bạn có thể dùng sợi màu đen hoặc nâu thể thêu mắt.

8. Ghim định vị: Ghim (hay kim) này giúp ta có thể định vị các bộ phận trước khi khâu. Không nhất thiết phải có, nhưng sẽ giúp việc khâu ráp hay định hình, xác định vị trí các bộ phận dễ dàng hơn rất nhiều.

9. Phấn má hồng: có thể dùng phấn make up hoặc dùng bút chì/ sáp màu : cạo phần chì màu thành bột rồi dùng cọ hoặc miếng giấy để đánh màu má cho thú len.
10. Khuy, vải, ruy băng v.v..: Tuỳ vào từng mẫu thiết kế mà mình sử dụng thêm một chút các phụ kiện này để tạo điểm nhấn cho các bạn thú bông. Các bạn có thể lựa chọn sử dụng tuỳ theo sở thích của mình.

Mình hiện đang không ở VN và cũng chưa bao giờ mua những nguyên liệu, dụng cụ này ở VN nên không biết chỗ mua. Mọi người có thể tìm kiếm với các từ khoá là tên của các thứ này trên google/ shopee để tìm được chỗ mua phù hợp nha

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 4


Góc len để len cũ của mình (trước khi chuyển sang chỗ mới như bài lần trước https://www.facebook.com/photo.php?fbid=538318633744607&set=pcb.1113854732332014&type=3&theater&ifg=1).

Mọi người không cần mua nhiều len đâu, thực sự là sẽ không bao giờ dùng hết được đâu 😅

Nếu bạn muốn mua len để dùng cho móc thú len (phải nhồi bông ở bên trong) thì điều quan trọng nhất bạn cần chú ý đó là chọn loại len sợi KHÔNG co giãn, vì nếu sợi co giãn thì khi móc hay nhồi bông sẽ làm biến dạng hình thù của thú, lộ bông ở bên trong v.v.
Nếu bạn muốn móc túi xách, thảm, giỏ… thì có thể dùng các loại sợi vải, sợi cói và kim móc size to (nhưng mà mấy loại này móc cũng khá đau tay nếu chưa quen, nến nếu tập thì cứ thử mấy loại dễ trước).
Độ dày của loại len sợi và size kim móc cũng sẽ ảnh hưởng đến kích cỡ của thú len: dùng sợi dày, kim móc to thì sản phẩm sẽ to hơn khi dùng sợi mỏng, kim móc nhỏ. Hai loại mình chủ yếu dùng là sport/baby weight (dùng cho các mẫu nhỏ xinh, nhiều chi tiết) và DK/ light worsted weight (dùng cho các mẫu ít chi tiết phức tạp), dùng loại 100% cotton hoặc cotton pha để có sản phẩm trơn, nét, dùng các loại bông, xù khác khi cần làm phụ kiện, tạo texture cho sản phẩm. Các dòng len mình hay dùng (và thấy khá thích): Scheepjes Catona, Scheepjes softfun, DMC Natura just cotton, DMC happy cotton, Ricorumi. (Ở VN các bạn thường dùng len Cotton Milk và Jeans Yarnart).

Trên mác của mỗi cuộn len, ngoài thông tin về hãng len, code màu, nơi sản xuất ra thì còn có đầy đủ thông tin về chất liệu, độ dày, size kim cần sử dụng v.v…

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 5


Khi mới học móc lần đầu tiên, mình dùng loại kim móc thân nhỏ, bằng kim loại và nhận ra nó không hề phù hợp với mình, mỗi lần móc xong cực kì đau tay >__< Sau đó mình đã chuyển sang kim móc Clover soft touch (phần đầu móc bằng kim loại và thân cầm bản rộng bằng nhựa) và nó giống như khai sáng cuộc đời vậy – dùng từ đó đến giờ, tới nỗi bạc cả lớp màu bên ngoài mà vẫn dùng. Vậy nên nếu bạn thấy chưa thoải mái với chiếc kim móc của mình thì đừng ngại đổi sang một loại mới!
Nếu bạn cầm kim móc giống như cầm bút (ảnh 1) (là cách mình hay cầm – với loại size nhỏ hơn 3-4mm) thì một chiếc kim móc có phần thân nhựa bản to sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Nếu bạn cầm kim móc giống như cầm dao (ảnh 2) (là cách mình cầm kim móc to từ 5-6mm trở lên) thì loại kim móc thân thon, nhỏ sẽ phù hợp hơn.
Nếu bạn muốn móc thú len thì nên chọn loại kim móc có size nhỏ hơn so với size gợi ý trên mác của len. Ví dụ ở mác của len Scheejes Soffun ghi là dùng cho kim 3,5-4mm thì nên dùng kim 2,5 – 2,75mm là phù hợp.
Hai chiếc kim móc mình sử dụng nhiều nhất đều là kim Clover soft touch, size 2,25mm khi dùng sợi sport/baby weight và 2,5mm khi dùng sợi DK/ light worsted weight.
Nếu bạn muốn học móc thú len mà chưa biết mua kim móc loại nào size nào thì cứ chọn 1 trong 2 size này nha.

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 6

Đây là cách mình cầm kim, cầm len. Thực ra không có quy chuẩn nào cho việc cầm kim với len đâu, bạn không cần cầm giống hệt trong video hướng dẫn trên youtube. Cứ cầm sao cho tay mình thấy thoải mái nhất và không bị đau là được.

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 7


Mình móc túi đựng bình nước cho con mang đi học. Thêu tên của con ở đằng sau nữa nha.
Móc cái gì vừa nhanh vừa xinh lại vừa dùng được hàng ngày thì mình cũng có động lực hơn là làm những thứ phức tạp nhỉ! Hãy làm túi đựng bình nước này khi đã có chút chút “kinh nghiệm” tự thêm bớt số hàng số mũi để ra được chiếc túi phù hợp với bình nước của bạn.
Hướng dẫn móc túi này các bạn xem ở đây nhé (có cả tiếng Việt và tiếng Anh)
https://khuccay.com/lovely-water-bottle-holder/

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 8

Granny square phiên bản hoa hướng dương nhiều cánh hơn và to hơn, móc mấy cái này xong là thấy mùa thu tràn vào nhà luôn 🌼

Mọi người search Sunflower granny square trên youtube nhé.

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 9

 

Làm xong những miếng vuông nhỏ thì cũng có thể ghép thành những miếng vuông to.
Những miếng vuông nhỏ thì để làm miếng lót ly, à, cả cái to to hơn thì để lót ly lót cốc lót khay đựng hoa quả cũng được.
Cái khay bên cạnh là bánh quy nhà làm nha, trông xanh xanh đỏ đỏ thế thôi nhưng toàn là từ mấy nguyên liệu tự nhiên (củ dền, bột tảo, cacao) ạ 😋

Nguyên liệu và dụng cụ cho người mới học móc len, đan len 10


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *